April 06, 2020

Thông tắc bồn cầu

Nguyên nhân dẫn đến tắc bồn cầu, tổng hợp những cách thông tắc bồn cầu đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả nhất... là những thông tin mà chúng tôi sẽ mang lại cho bạn trong bài viết dưới đây

1. Nguyên nhân gây tắc nghẽn bồn cầu

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho bồn cầu bị tắc:

+Do dị vật: Vô tình để rơi các vật dụng như lược, bàn chải, quần áo lót... hoặc nhà có trẻ nhỏ ném đồ dùng, đá... xuống bồn cầu sẽ làm cho bồn cầu bị tắc.

+Do bị nghẹt giấy vệ sinh: sử dụng giấy vệ sinh kém chất lượng, lâu tan, hoặc sử dụng quá nhiều giấy... và xả trực tiếp xuống bồn cầu thay vì bỏ vào thùng giấy.

+Do bể phốt: bể phốt đầy sẽ khiến cho bồn cầu thoát nước chậm, thậm chí là bị tắc nghẽn, không thể dội nước.

+Do đặt sai đường ống: bạn có thể xác định chính xác nguyên nhân này nếu như thấy sau một thời gian ngắn sử dụng là bồn cầu lại bị tắc hoặc nước chảy chậm.

+Do băng vệ sinh: Bỏ băng vệ sinh xuống bồn cầu cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây tắc, nghẹt, bởi thời gian phân hủy của nó lên tới hàng chục, thậm chí hàng trăm năm.

+Do thợ lắp đặt thiếu chuyên nghiệp: Việc lắp đặt sai kỹ thuật ngay từ đầu sẽ khiến cho nước thải khó tiêu, gây nghẹt đường ống.

 

+Do tiết kiệm nước không đúng cách: Nhiều gia đình vẫn thường có thói quen tận dụng nước giặt đồ, nước rửa bát chén hoặc rửa rau... để xả bồn cầu nhằm tiết kiệm nước. Tuy nhiên, trong các loại nước thải này có chứa chất giặt tẩy, cặn, rấc... nên sẽ giết chết các vi sinh vật có khả năng phân hủy trong bể, gây tắc bể, từ đó dẫn tới tình trạng bồn cầu bốc mùi hôi và nhanh bị đầy.

+Do thổ nhưỡng: nhà vệ sinh được xây dựng trên nền đất hay bị sụt, lún sẽ khiến cho nước thải trong hầm cầu không thoát ra được, dẫn tới bị tắc.

+Do lâu ngày không rút hầm cầu: hầm cầu lâu ngày không được rút sẽ bị đầy, không còn chỗ chứa chất thải, gây nên hiện tượng trào ngược lên trên mỗi lần xả nước, tình trạng này sẽ diễn ra thường xuyên hơn và nặng hơn khi nhu cầu sử dụng bồn cầu tăng đột biến. Tốt hơn hết, bạn nên thông hút hầm cầu theo định kỳ từ 3 – 5 năm/lần, tùy theo tần suất sử dụng và diện tích hầm cầu.

+Do rác thải sinh hoạt: không ít người có thói quen đổ thức ăn thừa, tóc, giấy báo, bông gạc xuống bồn cầu và xả nước co trôi đi... đây chính là nguyên nhân gây tắc bồn cầu bởi các chất thải này cũng rất khó phân hủy.

Cuối cùng hãy nhớ rằng bồn cầu chỉ có một mục đích sử dụng duy nhất là dùng để đi vệ sinh, do đó bạn không nên vứt bất cứ loại rác thải sinh hoạt nào vào bồn cầu vì sẽ rất dễ gây tắc.

 

 

 


2. Các mẹo thông tắc bồn cầu

Thay vì gọi thợ, bạn có thể tự mình giải quyết vấn đề bằng cách áp dụng một số mẹo như sau:

+Sử dụng áp lực nước tự nhiên: cách này áp dụng hiệu quả cho các trường hợp bồn cầu bị tắc do nghẹt giấy vệ sinh, phân thải, đồ ăn ở mức độ nhẹ. Lúc này, bạn chỉ cần đậy nắp bồn cầu lại, đợi lượng nước trong bể chứa đầy thì gạt lại cần nước thêm vài lần nữa. Hoặc có thể vừa nhấn cần gạt, vừa dùng vòi xịt để xịt mạnh vào bồn cầu để tạo áp lực nước mạnh hơn, mọi thứ sẽ bị cuốn trôi đi nhanh chóng.

+Sử dụng thụt (pittong): nếu trong nhà có sẵn pittong thì bạn có thể dùng dụng cụ này để tạo áp suất, đẩy chất thải đi xuống hầm cầu. Tuy nhiên, cách này cũng chỉ áp dụng hiệu quả cho những trường hợp bị tắc nhẹ.

+Sử dụng miếng dán bồn cầu: mua miếng dán bồn cầu (hoặc có thể sử dụng băng dính để thay thế nhưng sẽ mất công hơn) và tiến hành theo hướng dẫn như sau:

+Lau sạch miệng bồn cầu để đảm bảo độ dính của miếng dán, băng dán.

+Dán miếng dán/băng dính thật chặt vào miệng bồn cầu, sao cho đảm bảo không khí không còn đương thoát ra từ miệng bồn cầu.

+Ấn nút xả nước, lúc này bạn sẽ thấy lớp băng dính nhô lên, hãy nhanh chóng đẩy nó xuống theo lực thẳng đứng để các chất thải trong bồn cầu bị cuốn trôi. Nếu đánh giá thấy chất thải trong bồn cầu nhiều và nằm sâu bên trong đường ống thì hãy gạt nước từ 2 – 3 lần để đạt được hiệu quả.

+Dùng bột thông bồn cầu: trong bột thông bồn cầu có chứa các hóa chất công nghiệp giúp phân hủy rác thải, do đó bạn có thể sử dụng nó để thông tắc bồn cầu một cách hiệu quả. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn thì nên đeo bao tay và khẩu trang y tế khi thực hiện. Các bước chi tiết như sau:

B1: đeo bao tay, khẩu trang

B2: Mở chai/túi bột thông tắc bồn cầu

B3: Đổ một lượng vừa đủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất vào bồn cầu, sau đó để ngâm từ 4 – 6 tiếng

B4: Sau khi đủ thời gian, ấn cần gạt nước nhiều lần để xả thải thông tắc.

+Sử dụng bột baking soda và giấm ăn: hòa tan một bát canh bột baking soda với 2 bát canh giấm trắng, khuấy đềy rồi đổ hỗn hợp này xuống bồn cầu, đậy nắp lại để ngâm từ 4 – 6 tiếng hoặc qua đêm để phản ứng của 2 chất này làm mềm các chất thải hữu cơ, nước sẽ dễ dàng cuốn trôi chúng xuống bể phốt hơn. Lưu ý là cách này chỉ nên áp dụng cho các loại bồn cầu xí xổm và bồn cầu bệt, không nên dùng cho các loại bồn cầu thông minh.

+Sử dụng nước nóng + nước rửa chén: Trường hợp chắc chắn rằng nguyên nhân gây tắc bồn cầu không phải là do dị vật thì bạn có thể đổ một bát nước rửa chén xuồng bồn cầu, sau đó cho thêm một xô nước nóng khoảng 70 độ C rồi đậy nắp lại, 30 phút sau ấn nút xả nước. Lưu ý là không nên dùng nước sôi để tránh làm hỏng lớp men của bồn cầu.


+Sử dụng chai nhựa: cách thực hiện rất đơn giản: bạn chỉ cần lấy một chai nhựa cao cổ có dung tích 1 – 1,5 lít, sau đó cắt bỏ phần đít chai, vặn chặt nắp lại. Tiếp đến, đeo bao tay rồi cầm chặt đầu chai nước, cho phần đít chai vào giữa lỗ bồn cầu và ấn mạnh liên tiếp nhiều lần một cách dứt khoát để tống vật cản trôi xuống hầm cầu.

+Sử dụng coca cola: cần 1 chai coca 1.5 lít đổ xuống bồn cầu rồi đậy nắp lại ngâm trong khoảng 2 tiếng để làm mềm các chất thải rắn, cuối cùng ấn nút xả nước là xong.

+Sử dụng con lươn: Mua một con lươn có kích thước tương đối lớn, hoặc nếu không có lươn thì mua chạch, cá lóc, cá trê rồi thả vào bồn cầu, đậy nắp lại. Với đặc tính luồn lách dưới đất và lớp da trơn, các con vật này sẽ tìm đường xuống bể phốt, từ đó đẩy các chất thải xuống bể phốt nhanh chóng. Lưu ý là bạn nên thả đầu lươn theo hướng xuống dưới để nó dễ dàng tìm đường chui xuống.

+Sử dụng súng áp lực: dùng súng áp lực chĩa mũi súng vào miệng bồn cầu và bấm nút bắn, áp suất cao tạo ra từ súng sẽ giúp “thổi bay” các chất thải gây tắc nghẽn bồn cầu.

+Sử dụng đá lạnh: cần khoảng 1.5 – 2kg đá lạnh loại viên nhỏ để đổ trực tiếp vào bồn cầu, để yên như vậy trong khoảng 15 phút thì xả nước. Tác dụng của đá lạnh là tạo ra áp suất và lực đẩy lớn nên khi ấn nút xả thì các chất thải sẽ dễ bị cuốn trôi hơn. Tuy nhiên, cách này sẽ chỉ mang lại hiệu quả trong trường hợp bồn cầu bị tắc nhẹ.

+Sử dụng móc quần áo: chọn một chiếc móc quần áo có chất liệu bằng thép dẻo, tốt hơn hết là móc quần áo trẻ em, không nên dụng loại cứng vì sẽ khó để di chuyển móc khi đưa xuống đường ống bồn.

Cách thực hiện như sau: tháo duỗi móc treo quần áo đã chuẩn bị ra, sau đó buộc kín một đầu móc lại bằng vải, cố đinh lại bằng dây thun hoặc thép dẻo. Tiếp đến, luồn đầu móc đã được bọc vải vào bên trong đường ống bồn cầu, khi đụng thấy vật cản thì tìm cách lấy nó ra ngoài nếu cự ly gần, hoặc nếu xa thì dùng lực để đẩy cho nó rơi hẳn xuống hầm cầu, sau đó ấn nút xả nước.

Hi vọng là với những mẹo được chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết cách tự thông tắc bồn cầu một cách hiệu quả. Trong những trường hợp bồn cầu bị tắc nặng, để được hỗ trợ nhanh chóng và thông tắc nhanh nhất, hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi bất cứ lúc nào.

ĐT