May 23, 2019

Cách khắc phục máy bơm nước giếng khoan bị hỏng

Hiện nay, ngoài máy bơm nước giếng thông thường còn có máy bơm nước hỏa tiễn. Mỗi loại máy nếu gặp trục trặc đều có những cách khắc phục riêng cho phù hợp. Sau đây, hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để sửa chữa máy bị hỏng đơn giản tại nhà.


1. Tại sao máy bơm nước giếng khoan không lên?


- Máy bơm nước giếng khoan là thiết bị dùng để khai thác nước ngầm từ giếng lên để phục vụ cho sinh hoạt, trồng trọt… Hiện nay, ngoài máy bơm đặt cạn chúng ta còn có loại máy bơm hỏa tiễn đặt chìm, tùy vào nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính mà bạn có thể chọn loại phù hợp cho gia đình mình.


- Tình trạng máy bơm nước giếng khoan không lên rất phổ biến, nguyên nhân có thể là do mực nước thấp, đầu van hút đóng cặn, hệ thống động cơ có vấn đề… Khi xác định được lý do hư hỏng chính xác bạn sẽ biết cách khắc phục hợp lý nhất.


2. Các sự cố thường gặp của máy bơm nước giếng khoan


- Sau đây chúng tôi sẽ liệt kê một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy bơm không hoạt động tốt:


+ Nguồn nước không đảm bảo để máy hoạt động như có rác, nước ít, cạn, có nhiều chất cặn bã…


+ Máy bơm không đủ công suất hoạt động, cột áp không phù hợp.


+ Nước mồi máy bơm không đủ để hút nước từ dưới giếng lên.


+ Đường ống bị vỡ, có lỗ hỏng, gây rò rỉ nước


+ Hệ thống điện áp không ổn định, thường bị mất pha


+ Máy bơm nước bị lỗi kỹ thuật.

 


- Cách khắc phục: Trước khi sửa chữa máy bơm nước bạn nên tắt nguồn điện để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.


+ Kiểm tra chất lượng nước có đạt yêu cầu hay không, lọc sạch hoặc loại bỏ rác bẩn trong giếng.


+ Chọn mua máy bơm nước có công suất đáp ứng được nhu cầu sử dụng của mình.


+ Kiểm tra đường ống, van, nếu bị bể, vỡ thì thay mới hoàn toàn.


+ Chuẩn bị nguồn điện áp riêng để máy bơm vận hành trơn tru, không bị mất pha nữa.


+ Bổ sung nước mồi cho máy bơm


+ Báo với trung tâm bảo hành hay cửa hàng bán máy bơm nước để được tư vấn và sửa chữa kịp thời.

 


3. Sửa máy bơm nước hỏa tiễn bị hỏng


- Trước tiên, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về máy bơm nước hỏa tiễn. Máy bơm hỏa tiễn là một thiết bị bơm dạng cây, gồm có động cơ và guồng bơm kết nối với nhau thành một trục, thường được thả chìm trong lưu chất bơm nên còn được gọi là máy bơm thả chìm. Máy bơm hỏa tiễn hoạt động theo phương thẳng đứng, hiện nay nó đã được nâng cấp để có thể hoạt động theo phương ngang dễ dàng. Trên thị trường, máy bơm hỏa tiễn tại nước ta thường được nhập khẩu từ các nước G7, Mỹ, Đài Loan, Ý…

 


- Với máy hỏa tiễn, tình trạng thường gặp chính là giếng khoan lên nước yếu. Bạn nên lặp tức tắt máy khi thấy tình trạng nước lên bị yếu. Sau khoảng 20 – 30 phút mở lại máy để kiểm tra một lần nữa, nếu vẫn không khắc phục được có thể là do nguồn nước bị hụt. Vì máy hỏa tiễn là dạng thả chìm nên bạn cần kéo lên để kiểm tra các bộ phận cho chính xác và có phương án khắc phục hợp lý.


Trên đây là một số nguyên nhân làm cho máy bơm nước không hoạt động tốt và những cách khắc phuc đơn giản bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Chúc bạn thực hiện thành công. Nếu tình trạng không được cải thiện, hãy gọi cho chúng tôi để được hỗ trợ bởi đội ngũ kỹ thuật viên sửa máy bơm nước tận nơi chuyên nghiệp.


Kiều Châu


Các bài viết liên quan