February 13, 2019

Bí quyết đi dây điện nổi trong nhà

Đi dây diện nổi là phương pháp lắp đặt truyền thống được áp dụng cho nhiều công trình hiện nay. Ưu điểm của cách lắp dây điện này là giúp tiết kiệm chi phí, dễ nâng cấp sửa chữa khi cần thiết. Tuy nhiên, lắp dây điện nổi cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đòi hỏi bạn cần phải tuân thủ theo đúng nguyên tắc để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm lắp dây điện nổi và những mẹo đi dây điện nổi đẹp cho bạn tham khảo:


1. Đi dây điện nổi là gì?


Đây là phương pháp lắp đặt dây điện nổi trên bề mặt tường hoặc trần, để đảm bảo an toàn thì các dây điện sẽ được luồn trong các ống gen bằng nhựa tròn hoặc dẹt. Khi đó, dây điện sẽ được dẫn từ nguồn điện bên ngoài vào trong nhà rồi được phân chia đến các phòng và các bộ phận thiết bị khác trong nhà. Việc đi dây điện nổi sẽ được thực hiện sau khi đã hoàn tất việc xây dựng.

 


2. Những ưu và nhược điểm đi dây điện nổi


Ưu điểm:


+ Giúp tiết kiệm được chi phí hơn so với cách đi dây điện ngầm.


+ Dễ dàng nâng cấp, sửa chữa hệ thống điện.


+ Có thể đi lại hoặc thêm bớt số lượng dây điện, loại bỏ đường dây nếu thấy không cần thiết.


+ Không nhất thiết phải có sơ đồ thiết kế mạch điện trong nhà khi xây dựng.


Nhược điểm:


+ Nếu không có kiến thức đi dây điện nổi sẽ khiến đường dây trở nên rối mắt, không đạt tính thẩm mỹ cao được.


+ Làm ảnh hưởng đến không gian sử dụng.


+ Dễ xảy ra chập cháy nếu lắp đặt hoặc sử dụng không đúng kỹ thuật.

 


3. Những nguyên tắc lắp dây điện nổi trong nhà


Để lắp đặt dây điện nổi trong nhà đẹp và an toàn thì bạn cần tuân thủ các quy tắc quan trọng sau:


+ Dây điện không được vướng víu, làm cản trở sinh hoạt hàng ngày của gia đình, dây điện phải cách nền ít nhất 2m. Nếu nhà có người già, trẻ nhỏ thì dây điện cần phải được cố định chắc chắn, tránh xa tầm tay trẻ em.


+ Không nên đi dây điện nổi qua những khu vực thường xuyên ẩm ướt như: nhà bếp, nhà tắm,…Bởi nguy cơ xảy ra rò rỉ, chập cháy điện rất cao gây mất an toàn cho người sử dụng.


+ Tuyệt đối không được đấu nối dây điện trong ống gen, bởi dưới tác động của môi trường, nhiệt độ thì tại mối nối sẽ xảy ra mài mòn, oxi hóa làm ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống điện nhà bạn.


+ Để đảm bảo an toàn thì bạn nên cho dây điện vào ống gen nhựa tròn hoặc dẹt rồi cố định lên tường hoặc trần nhà, như vậy vừa an toàn lại vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, bạn cần phải tính toán đường kính ống nhựa sao cho phù hợp với số lượng dây điện để tránh gây cháy nổ trong quá trình sử dụng.


+ Nếu bạn không luồn điện bằng ống nhựa thì cần phải bọc bên ngoài bằng vật liệu chống cháy, rồi dùng băng keo cố định dây điện lên tường nhé.


4. Một số kiểu lắp dây điện nổi đẹp

Với những sợ cáp tivi quá dài mà bạn không biết cất chúng ở đâu thì hãy thử cách "phô bày" chúng trên tường bằng cách tạo thành những đường đi gọn gàng và tinh tế như thế này nhé.

Trên bức tường màu xám cùng với dây điện được bọc đỏ sẽ càng làm cho bức tường trở nên cuốn hút và nổi bật hơn.

Thay vì đi luồn dây điện trong ống nhựa thì bạn có thể để chúng đi theo những hình thù sáng tạo trên tường cũng rất ấn tượng.

 

...hay bạn có thể sáng tạo bằng cách dùng băng keo trong suốt để dán dây diện bằng loại băng keo có màu sắc và họa tiết lá cành hay những chú chim để cố định dây điện.

 

Đi dây diện nổi cũng có những ưu và nhược điểm riêng, nhưng điều quan trọng nhất là bạn cần phải tuân thủ quy tắc trong việc lắp đặt thì mới đảm bảo an toàn và hiệu quả. Đặc biệt, với việc sáng tạo và khéo léo trong lắp đặt sẽ làm cho không gian sống bạn trở nên độc đáo, thẩm mỹ hơn rất nhiều.


Lê Hằng