March 18, 2021

Làm SEO Website có khó khăn gì?

Nếu bạn hãy tìm hiểu hoặc là người hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh Online hẳn sẽ không còn xa lạ với thuật ngữ SEO. Đây chính là giải pháp giúp tiếp cận khách hàng nhanh chóng, bền vững và mang lại hiệu quả cao mà nhiều người lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên, cũng như bất kỳ hình thức Marketing Online nào, làm SEO Website cũng tồn tại những khó khăn nhất định. Vậy đó là những khó khăn nào, cùng tham khảo bài viết sau đây để hiểu rõ hơn bạn nhé!

1. SEO là gì? Lợi ích của SEO?

Trước khi đi sâu vào khó khăn khi làm SEO Website chúng ta hãy định nghĩa SEO là gì và những lợi ích mà nó đem lại ra sao.

SEO (Search Engine Optimization) là tập hợp các phương pháp, kỹ thuật nhằm đưa bất kỳ một trang Website nào đó lên thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm, mà phổ biến nhất là Google. Khi người dùng sử dụng từ khóa truy vấn có liên quan đến sản phẩm, dịch vụ mà Website kinh doanh thì Website sẽ hiển thị trên top đầu của kết quả trả về.

Muốn hiểu rõ lợi ích của SEO chúng ta có thể lấy một ví dụ đơn giản như thế này. Bạn muốn mua một chiếc máy tính laptop có giá dưới 10 triệu đồng. Bạn lên Google và gõ cụm từ “laptop dưới 10 triệu”. Khi kết quả trả về bạn sẽ chọn trang Web nào để click vào? Sẽ là kết quả ở trang đầu hay là trang 2, trang 3,…? Thực tế, hầu hết mọi người đều lựa chọn Website hiển thị trong top 10 mà thôi, rất hiếm khi click vào các trang tiếp theo. Như vậy có nghĩa là khi trang Web làm SEO tốt và có thứ hạng cao thì khả năng tiếp cận với người dùng là rất lớn, quá trình bán hàng của bạn đã thành công được một nữa.

Dĩ nhiên, muốn có được kết quả như vậy không hề đơn giản. Bởi SEO là quá trình phức tạp và kết quả SEO phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như yếu tố ngoại cảnh, kỹ thuật của SEOer,… Điều quan trọng là người làm SEO Website phải nắm rõ chi tiết những khó khăn đó để tìm cách khắc phục hiệu quả nhất.


2. Những khó khăn cần biết khi làm SEO Website

- Khó khăn khi tìm từ khoá tiềm năng

Muốn trang Web tiếp cận được với nhiều người dùng thì bạn cần phải biết từ khóa mà họ sử dụng để tìm là gì thì mới tối ưu từ khóa đó được. Muốn tìm từ khóa tiềm năng quả thực không phải dễ, người làm SEO trước hết phải hiểu được sản phẩm, lĩnh vực kinh doanh của trang Web. Tiếp theo là khảo sát để nắm bắt xu hướng chung của người dùng. Kết hợp hai bước này để cho ra một danh sách từ khóa tiềm năng. Như vậy bên cạnh tự nhanh nhạy, nắm bắt đúng xu hướng thì người SEOer cũng phải có kiến thức rộng và chăm chỉ tìm hiểu.

- Google thay đổi thuật toán liên tục

Mỗi khi Google thay đổi thuật toán tìm kiếm thì dường như cả thế giới SEO đều chao đảo. Điển hình là thuật toán Panda (nhấn mạnh vào chất lượng nội dung) hay thuật toán Penguin (nhấn mạnh và hệ thống backlink) và mới đây nhất là thuật toán Mobile Friendly. Những thuật toán này ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình làm SEO cũng như kết quả trước đó. Thậm chí, nó còn phá hỏng toàn bộ những công sức trước đó. Vậy nên, trước khi bắt tay vào làm SEO cho một Website nào đó bạn cần phải tìm hiểu rõ thuật toán hiện hành và dự đoán những thuật toán mà tương lai có thể được Google áp dụng.

- Không xây dựng được hệ thống backlink hiệu quả

Website muốn có được thứ hạng cao thì cần phải có độ uy tín nhất định. Và để làm được điều đó thì người làm SEO Website phải xây dựng hệ thống backlink trỏ về Web từ các diễn đàn uy tín, chất lượng. Google sẽ đánh giá chất lượng của diễn đàn qua nhiều yếu tố khác nhau như mức độ tương tác của các thành viên, số lượng bài viết,… Các SEOer muốn tìm được diễn dàn chất lượng quả là rất khó, thậm chí nguy cơ sập của chúng là có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.


- Viết nội dung

Hiện nay, nội dung vẫn là Vua trong SEO. Khi nội dung tốt thì Google mới đánh giá cao và dễ dàng đưa Website lên top cao nhất của công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, chưa chắc những người có chuyên môn về SEOer đã viết được nội dung hay và đủ sức hấp dẫn với người đọc. Đặc biệt là khi SEO Website về những lĩnh vực không chuyên. Đó là lý do vì sao khi làm SEO cần đến đội ngũ content là thế.

- Khách hàng không hiểu về SEO

Ai cũng hiểu rõ SEO là để Website dễ tiếp cận khách hàng, dễ bán sản phẩm, dịch vụ hơn. Song, không nhiều người biết rằng trong quá trình làm SEO có những trường hợp xảy ra tranh cãi giữa người đi thuê công ty SEO và đơn vị cung cấp dịch vụ SEO. Chẳng hạn như các SEOer muốn tối ưu Web để SEO Onpage buộc phải sửa tiêu đề trang Web, phân mô tả, chèn từ khóa, link,… tuy nhiên với khách hàng không hiểu về SEO họ lại bắt buộc phải đổi về như cũ, đó dường như là chuyện xảy ra thường xuyên như cơm bữa. Muốn khắc phục được tốt nhất hãy thỏa thuận với khách hàng ngay từ đầu về những quyền mà bạn được sử dụng.

Thực tế, khó khăn khi làm SEO Website không chỉ dừng lại ở đây. Tuy nhiên, với những gì mà chúng tôi chia sẻ bạn có thể hình dung được những vất vả mà người làm SEOer gặp phải là gì. Qua đó giúp bạn rút ra được kinh nghiệm cho dự án của mình. Chúc bạn thành công!

Khắc Sử