March 25, 2021

Hướng dẫn làm SEO cho Website hiệu quả

Làm SEO cho Website không quá khó, chỉ cần thực hiện theo đúng hướng dẫn dưới đây chắc chắn bạn sẽ thành công.

1. Phân tích sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp

Một trong những bước làm SEO cho Website hiệu quả chính là tìm hiểu kỹ lưỡng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Bạn hãy liệt kê điểm mạnh của công ty là gì, nó là ở giá cả, chất lượng sản phẩm, cơ sở vật chất trang bị tốt, kinh nghiệm,…? Khi đã liệt kê được những yếu tố trên thì dựa vào đó để đưa ra từ khóa SEO một cách dễ dàng mà không cần phải nhờ đến công cụ phân tích từ khóa.

2. Phân tích tổng quan thị trường và đối thủ

Nhiệm vụ tiếp theo của bạn là phân tích thị trường. Nhiều người sẽ thắc mắc khi chưa có dữ liệu thì làm sao hiểu được thị trường mà phân tích. Chúng tôi nhắc lại rằng ở đây là phân tích thị trường dưới góc độ SEO.

Nghĩa ra bạn có thể lên Google Trend để xem thị trường về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp dao động như thế nào. Google dự đoán nhu cầu thị trường về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp tăng hay giảm trong thời gian tới. Ngoài ra, người làm SEO cũng có thể tận dụng công cụ Keywords Tool IO để biết lịch sử ngành hàng, từ đó đưa ra cái nhìn tổng quan hơn về thị trường.


3. Thiết lập cấu trúc Website

Ngay lúc này, bạn hãy tiến hành nghiên cứu và thiết lập cấu trúc Website để nó thân thiện với người dùng và cả Google. Vốn dĩ cấu trúc Website rất quan trọng, nó tựa như bộ móng để xây nên một ngôi nhà. Khi móng càng chắc thì ngôi nhà càng kiên cố, an toàn và ngược lại.

Để làm SEO cho Website hiệu quả thì cấu trúc Web phải thân thiện với người dùng. Không cần phải click quá nhiều lần, thực hiện quá nhiều thao tác để tìm thấy được nội dung mà người dùng cần. Bạn cần phải thực hiện việc điều hướng tốt nhất để khách hàng có thể chốt hàng ngay tức thời khi nói về góc độ bán hàng. Còn nếu đề cập đến SEO thì cấu trúc tốt sẽ làm dòng chảy xuyên suốt, tạo sức mạnh cho tổng thể trang Web chứ không chỉ tập trung riêng vào một page hay một nội dung nào đó.

4. Phân tích từ khóa để SEO

Từ khóa là một yếu tố quan trọng trong SEO. Dựa vào lượng từ khóa mà bạn thu thập được trong bước 1 kết hợp cùng công cụ phân tích từ khóa như Google Keyword IO, Google Keyword Finder, Google Keyword Planner, Uber Suggest,… để tìm ra loại từ khóa SEO hiệu quả và chất lượng hơn.

Thông thường, các chuyên gia SEO sẽ phân tích từ khóa thành các nhóm để tiện lợi cho việc sáng tạo nội dung như: Từ khóa chính, từ khóa liên quan, từ khóa sản phẩm, từ khóa mua bán, từ khóa review, tham khảo, so sánh, từ khóa sai chính tả,… Mỗi nhóm từ khóa này sẽ có ý nghĩa riêng và dựa vào đó để sáng tạo được nội dung cho bài viết và liên kết lại với nhau.


5. Xây dựng chiến lược Internal link

Lúc này bạn hãy vẽ ra dòng chảy luồng hành vi của người dùng. Để mình vào vai trò của người dùng thì khi vào trang chủ sẽ đến trang gì tiếp theo của Web. Ngoài ra, dựa vào mục đích điều hướng SEO mà bạn sẽ xây dựng được chiến lược Internal link cho phù hợp.

6. Viết content cho người dùng

Khi mà Google ngày càng hiểu hơn về ngữ nghĩa tiếng Việt thì bạn bắt buộc phải xây dựng được nội dung có giá trị và có lợi cho người dùng. Thay vì viết về những gì bạn đang có thì hãy viết về điều mà người dùng quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ. Cần lên kết hoạch xây dựng content dài hạn để mang lại kết quả SEO bền vững.

7. Tiến hành Onpage Website

Theo đó bạn phải lần lượt tối ưu các thẻ trên Web như :Thẻ URL bài viết, thẻ tiêu đề, thẻ mô tả, thẻ từ khóa, thẻ heading,…Ngoài ra, cải thiện tốc độ Website, cài đặt bảo mật SSL, cập nhật sitempas, nâng cấp Web chuẩn reponsive cũng là nhiệm vụ quan trọng trong bước Onpage Website.

8. Update và làm mới bài viết

Hãy thường xuyên cập nhật và sáng tạo bài viết mới. Việc update nội dung mới liên tục sẽ làm bot Google vào crawl đọc thông tin và lập chỉ mục nhanh hơn, từ đó thúc đẩy uy tín của Web lên nhiều hơn.

9. Xây dựng liên kết cho Website

Sau khi xây dựng hệ thống Onpage thì bạn nên tiến hành xây dựng chiến lược Offpage cho We bằng cách xây dựng liên kết từ nhiều nguồn khác nhau như: Hệ thống forum, các trang rao vặt, web buyer, từ site vệ tinh, từ social và network,…

10. Quảng bá Website

Sau khi đã Onpage và Offpage xong cho Website thì bạn hãy thực hiện quảng cáo thương hiệu của mình càng sớm càng tốt. Khi thương hiệu được nhiều người biết đến thì sẽ thu hút lượt người vào Web, đẩy thứ hạng lên top nhanh hơn.

Chỉ gói gọn trong 10 bước đơn giản trên bạn đã có thể làm SEO cho Website hiệu quả. Vậy nên, còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện ngay thôi nào?

Khắc Sử