March 27, 2021

Chi phí SEO

Chi phí SEO hiện nay là bao nhiêu? Con số cụ thể sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là một vài tham khảo để giúp ích cho bạn trong việc dự toán chi phí SEO cho doanh nghiệp của mình và làm việc tốt hơn với công ty SEO.

1. Tình hình của website cần làm SEO

Yếu tố đầu tiên có vai trò quyết định lớn tới chi phí SEO đó chính là tình hình hiện tại của website. Vậy website của bạn đã chuẩn SEO hay chưa? Quy mô, kích cỡ ra sao? Nếu website đã chuẩn SEO và càng đáp ứng tốt về mặt chất lượng thì chi phí làm SEO sẽ càng được tiết kiệm hơn do công ty SEO sẽ không phải tốn thời gian, công sức để tối ưu lại toàn bộ web.

Về kích cỡ web thì nếu một website càng có kích cỡ lớn thì chi phí SEO càng bị đội lên bởi sẽ có rất nhiều thứ phải tối ưu hóa, tức là có rất nhiều việc cần phải làm, nhiều chi tiết cần phải chỉnh sửa. Ngoài ra web càng lớn thì đòi hỏi lượng nội dung càng nhiều và cũng có nhiều từ khóa cần phải SEO hơn. Mặc dù vậy, nếu web của bạn lớn nhưng đã được tối ưu chuẩn SEO rồi thì chi phí sẽ càng giảm đi, thời gian lên Top cũng sẽ nhanh chóng hơn.

Những phân tích vừa trên đồng thời cho thấy rằng, muốn tiết kiệm được chi phí SEO và SEO nhanh lên hạng hơn thì ngay ở khâu thiết kế web, chúng ta cần tiến hành tối ưu hóa về mặt cấu trúc và nội dung, đỡ phải chỉnh sửa, tối ưu hóa lại về sau.

 


2. Số lượng trang web cần SEO

Khi muốn SEO web thì thường là chúng ta sẽ chọn các trang sản phẩm. Tuy nhiên cũng có những doanh nghiệp muốn sử dụng dịch vụ SEO tổng thể. Trong trường hợp này thì chi phí SEO sẽ cao hơn vì có nhiều trang con trên web phải SEO, có nhiều từ khóa phải tối ưu.

Với đặc điểm này thì khi làm SEO web, tùy thuộc vào từng giai đoạn kinh doanh và nguồn kinh phí cho phép mà chúng ta hoặc là sẽ chỉ tối ưu các trang sản phẩm để nhanh chóng mang lại doanh thu, hoặc là SEO toàn bộ web. Lời khuyên là nếu doanh nghiệp bạn đang khó khăn, chi phí chưa dư giả, đang ở giai đoạn khởi nghiệp… thì chỉ nên SEO các trang cốt yếu, là các trang sản phẩm.

3. Cấu trúc website

Nếu website của bạn sở hữu nền tảng cấu trúc đã được tối ưu hóa trước đó thì chi phí SEO cũng sẽ rẻ hơn. Ngược lại, nếu web quá sơ sài, không đáp ứng được các tiêu chí đề ra của Google thì sẽ đòi hỏi nhiều chi phí hơn cho việc tối ưu lại trang. Lúc nào cũng vậy, việc sửa chữa hoặc “đập đi xây lại” sẽ khiến rất tốn kém tiền bạc và thời gian.


4. Số lượng từ khóa

Đầu tiên là về mặt số lượng. Cần SEO nhiều từ khóa thì chi phí sẽ càng cao. Điều này đã được nhắc đến trước đó. Chính vì vậy nên với nguồn kinh phí eo hẹp thì việc phân tích, chọn lọc từ khóa cần phải được tiến hành kỹ lưỡng hơn, ưu tiên các từ khóa dễ SEO, có khả năng mang lại tỉ lệ chuyển đổi cao để SEO trước, giúp tạo đơn và mang về doanh thu duy trì hoạt động. Sau đó, khi web và công việc kinh doanh đã ổn định thì có thể mở rộng danh sách từ khóa cũng chưa muộn.

Về độ khó của từ khóa thì tất nhiên, từ khóa càng khó, càng có mức độ cạnh tranh cao thì chi phí SEO sẽ càng đắt hơn bởi SEO rất lâu lên Top, cần rất nhiều công sức, nhân lực kết hợp hỗ trợ.

5. Sự cạnh tranh giữa các đối thủ

Đây là yếu tố mang tính khách quan nhưng có tính quyết định rất lớn tới chi phí SEO. Sử dụng từ khóa mà bạn muốn SEO để truy vấn, nếu website của các đối thủ ở vị trí Top đầu càng chất lượng, quy mô của họ lớn thì chi phí SEO sẽ càng cao do việc đánh bại các đối thủ này là rất khó khăn.

6. Thứ tự hiện tại của từ khóa, website

Nếu từ khóa, từ hạng website của bạn trên bảng kết quả của Google nằm càng xa Top 5, Top 10 thì chắc chắn cần rất nhiều thời gian để SEO thành công, chính vì vậy nên chi phí SEO cũng sẽ đắt đỏ hơn.

Hi vọng là một số chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho bạn. Muốn được tư vấn thêm hoặc nhận báo giá chi tiết, chính xác nhất, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

ĐT