October 14, 2020

Cách viết bài chuẩn SEO

Viết bài chuẩn SEO là gì? Những tiêu chí nào cần phải có trong bài viết chuẩn SEO? Cách viết bài chuẩn SEO nào vừa đơn giản vừa mang lại hiệu quả cao nhất? Cùng đọc ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn bạn nhé.

1. Bài viết chuẩn SEO là gì?

Bài viết chuẩn Seo là bài viết đã được tối ưu nội dung theo kỹ thuật SEO nhằm mục đích đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của người đọc và đưa bài lên top cao nhất của công cụ tìm kiếm. Ngoài ra, một bài viết chuẩn SEO sẽ thu hút được lượng người truy cập tự nhiên rất lớn, từ đó đẩy vị trí xếp hạng của công cụ tìm kiếm lên cao hơn.

Điều mà bạn cần phải quan tâm đó là tạo ra nhiều bài viết có giá trị, mang đến sự hài lòng với khách hàng mục tiêu và giúp bài viết cũng như Website thân thiện hơn với bộ máy tìm kiếm. Việc chăm chăm vào tối ưu SEO mà không quan tâm đến giá trị mang lại cho người dùng cũng sẽ khiến cho bài viết của bạn bị thất bại.

2. Những tiêu chí cần phải có trong bài viết chuẩn SEO

+ Hiểu rõ sản phẩm, dịch vụ

Người dùng sẽ rất khó chịu khi đọc bài viết xong mà chẳng tìm ra được thông tin nào mình cần. Vậy nên trước khi bắt tay vào triển khai nội dung bạn cần phải đảm bảo rằng mình đã nắm rõ sản phẩm, dịch vụ đầy đủ. Có như vậy mới truyền tải được thông tin đúng với đối tượng khách hàng mà mình muốn hướng đến.

+ Giọng văn

Tùy theo lĩnh vực khác nhau mà giọng văn sử dụng trong bài viết sẽ khác nhau. Chẳng hạn, một bài viết chia sẻ về kiến thức viết bài chuẩn SEO thì có thể sử dụng giọng văn vui vẻ, hấp dẫn, xưng “tôi”, “bạn”,… để thể hiện quan điểm cá nhân, tạo cảm giác tin cậy cho người đọc. Còn với lĩnh vực sức khỏe đòi hỏi phải có thái độ khách quan, khoa học và tính xác thực.

+ Thông tin

Dù là viết bài chuẩn SEO cho bất kỳ lĩnh vực nào thì đều cần phải có thông tin chính xác, tham khảo nguồn rõ ràng, như vậy mới đảm bảo nâng cao giá trị của bài viết. Tuyệt đối không copy bài viết khác bởi đây là lỗi lớn nhất trong việc sáng tạo nội dung và SEO. Hãy tự mình tạo ra nội dung chất lượng. Bạn cũng có thể tham khảo ý tưởng từ các đối thủ nhưng không được sao chép.

+ Đảm bảo các tiêu chí về SEO

Trong bài viết chuẩn SEO sẽ có các tiêu chí về tiêu đề, thẻ mô tả, từ khóa, H1, H2,… Tất cả những yếu tố này cần phải được đảm bảo đầy đủ, có như vậy Google mới dễ dàng thu thập dữ liệu cũng như hiểu được bài viết của bạn theo hướng đúng đắn nhất.


3. Cách viết bài chuẩn SEO

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa

Đây là một bước quan trọng giúp bạn viết bài chuẩn SEO. Mục đích là để hiểu rõ được nhu cầu của khách hàng cần gì và cung cấp được thứ mà họ muốn. Ngoài ra, bạn cũng sẽ lựa chọn được loại từ khóa dễ SEO, ít cạnh tranh và mức độ hiệu quả sẽ cao hơn.

Thông thường, mọi người hay sử dụng những từ khóa ngắn là tên sản phẩm hay dịch vụ mà họ cung cấp để viết bài. Chẳng hạn như từ khóa du lịch, bất động sản, SEO,… Tuy nhiên, việc chọn các từ khóa như vậy sẽ gặp phải độ cạnh tranh cao và mức độ hiệu quả không được như mong đợi.

Thay vào đó bạn nên chọn các từ khóa dài để SEO, bởi những từ khóa này cụ thể được nhu cầu của người dùng trên bộ máy tìm kiếm. Ví dụ như đi du lịch Đà Lạt có gì, công ty bất động sản tại tphcm, cách viết bài chuẩn Seo,…

Bước 2: Xây dựng bố cục bài viết chuẩn SEO

Bố cục bài viết chuẩn SEO được trình bày theo hình trên. Theo đó, có những chi tiết bạn cần phải lưu ý như sau:

+ Tiêu đề: Tốt nhất là 50 đến 60 ký tự và chứa từ khóa chính. Nếu có thể hãy đặt từ khóa chính ở đầu thì càng hiệu quả hơn. Tiêu đề phải là duy nhất, có sự khác biệt và gây ấn tượng hơn so với đối thủ. Tuyệt đối không nhồi nhét từ khóa.

+ Mở bài: Tốt nhất là khoảng 155 từ, thể hiện được nội dung bao quát toàn bộ bài viết. Khéo léo chèn từ khóa chính vào trong đoạn này một cách tự nhiên nhất. Đối với từ khóa phụ, từ khóa liên quan nên xuất hiện từ 1 đến 2 lần ở đoạn này.

+ Thân bài: Đây là phần trọng tâm của bài viết, cần cung cấp được thông tin chi tiết và giải đáp được các thắc mắc, vấn đề của người dùng. Nên chia thân bài thành nhiều đoạn nhỏ, từng heading cũng phải chứa từ khóa chính hoặc từ khóa phụ.

+ Kết bài: Nhấn mạnh được lợi ích mà bài viết mang lại cho người đọc là gì. Độ dài lý tưởng từ 80 đến 150 từ và dĩ nhiên là phải chèn từ khóa chính trong đoạn này.


Bước 3: Tối ưu nội dung chuẩn SEO

Tối ưu nội dung chuẩn SEO bao gồm các công việc như sau:

+ Tối ưu URL/Slug

+ Tối ưu thẻ H1

+ Tối ưu Subheading (H2, H3, H4,…)

+ Tối ưu Meta Description

+ Tối ưu hình ảnh

Bước 4: Chèn keyword

Đối với từ khóa chính cần xuất hiện khoảng 1 đến 3% trong bài. Ngoài ra, cũng cần sử dụng các từ khóa phụ để bổ trợ cho từ khóa chính. Bôi đen, in nghiêng từ khóa chính, từ khóa phụ để thu hút người đọc cũng như giúp công cụ tìm kiếm xác định dễ dàng mục tiêu mà bạn muốn phát triển bài viết là gì.

Bước 5: Chèn Internal Link và External Link

Internal Link hay liên kết nội bộ là đường linsk được trỏ từ trang này sang trang khác trong cùng một Website. Còn External Link là đường links trỏ từ Website của bạn đến trang Web khác. Yêu cầu các liên kết đến bài viết phải cùng chủ đề để kích thích người dùng click vào đọc. Sử dụng Anchor text từ khóa có chứa nội dung của bài viết sẽ links đến. Mỗi bài nên có khoảng 3 Internal Link và 1 External Link.

Bước 6: Đăng bài viết

Sau khi xây dựng xong bài viết bạn nên đọc lại một lần để kiểm tra lỗi trước khi đăng bài. Sau khi đăng bài xong cũng nên chia sẻ bài viết lên các trang mạng xã hội để giúp bài viết được Index nhanh hơn.

Trên đây là cách viết bài chuẩn SEO đơn giản và mang lại hiệu quả cao. Để bài viết cũng như Website của bạn có được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm thì đừng bỏ qua những công đoạn này bạn nhé.

Thùy Duyên