February 27, 2019

6 bước SEO Website hiệu quả

SEO Website là một thuật ngữ được phổ biến ngày một nhiều hơn. Những người làm kinh doanh, các doanh nghiệp muốn thu hút khách hàng, nâng cao doanh thu của mình không thể bỏ qua dịch vụ SEO Website. Dù vậy, việc nắm rõ quy trình SEO Web đúng chuẩn cũng sẽ giúp bạn lựa chọn được đơn vị làm SEO uy tín, hay dễ dàng giám sát được đối tác của bạn khi cung cấp dịch vụ.

Dưới đây là 6 bước SEO Website hiệu quả, hãy cùng chúng tôi phân tích và hiểu rõ hơn các công việc của từng bước nhé!

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa

Trong bất kỳ một chiến lược làm SEO nào cũng đều không thể thiếu được bước nghiên cứu từ khóa. Nhiệm vụ này khá tốn thời gian và việc nghiên cứu sai từ khóa có thể làm hỏng toàn bộ quy trình. Tất nhiên, bạn sẽ chẳng thể nào tìm được một từ khóa hoàn hảo, nhưng điều quan trọng là khi nghiên cứu sẽ giúp bạn tiến gần hơn đến đích mình phải làm gì.

Nghiên cứu từ khóa thông thường được chia làm hai công đoạn là Khám phá và Phân tích.

+ Khám phá từ khóa

Bạn nhập vào URL của trang Web vào Google Keyword Planner, khi đó nó sẽ cho bạn phám khá được các từ khóa trong Web. Ngoài ra bạn còn có thể nhập URL của các đối thủ cạnh tranh để tìm thấy các từ khóa mà họ đang sử dụng. Nhập các từ khóa vào Keyword Planner, Google sẽ đưa ra những từ khóa phù hợp có thứ hạng cao cho bạn.

+ Phân tích từ khóa

Sau khi đã tìm được các từ khóa thì hãy phân tích và xem thứ hạng của chúng ra sao. Muốn đảm bảo hiệu quả bạn nên bổ sung thêm các từ khóa rộng, từ khóa dài.

Một số tiêu chuẩn để phân tích từ khóa đó là lượng tìm kiếm, sự phù hợp, thứ hàng và khả năng khó đạt được thứ hạng cao của từ khóa. Trên thực tế không hề có một công thức cụ thể nào để tạo nên từ khóa hoàn hảo. Tuy nhiên áp dụng những tiêu chí này trong quá trình phân tích sẽ giúp bạn tiện lợi hơn và đảm bảo sự chính xác hơn.


Bước 2: Phân tích cạnh tranh

Giả sử bạn lái xe đến một vùng đất nào đó lần đầu, không có bản đồ, thiết bị định vị GPS, mạng internet, cũng chẳng có ai để hỏi đường, chắc chắn bạn sẽ gặp không ít khó khăn để tìm ra được nơi đó. Dựa vào đây mà nhiều người tiến hành công việc làm SEO của mình. Khách hàng sẽ không có bản đồ để biết phía trước là gì và làm cách nào để chỉ họ đến được đích cuối cùng.

Thực tế, đây không phải là cách làm SEO thông minh, giải pháp đơn giản hơn cả đó là phân tích cạnh tranh. Một số yếu tố cần phân tích để cải thiện thứ hạng gồ:

+ Số trang đánh chỉ mục

Bạn cần các công cụ tìm kiếm đánh chỉ mục càng nhiều càng tốt. Và để kiểm tra xem được bao nhiêu trang mà công cụ tìm kiếm đánh chỉ mục thì bạn hãy dùng addon SEOQuake cho trình duyệt. Trường hợp có 10 đối thủ cạnh tranh hàng đầu có số lượng chỉ mục lớn hơn bạn thì bạn hãy tạo nhiều trang có nội dung tối ưu hơn.

+ Số lượng trang liên kết đến

Số lượng liên kết nhiều cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng, bạn có thể kiểm tra nó bằng EOQuake. Đảm bảo số lượng liên kết, đồng thời cũng chú ý đến chất lượng của nó. Phân tích tình trạng liên kết của bạn kém hơn đối thủ, nguồn liên kết kém thì bạn hãy học hỏi những ưu điểm của họ để rút kinh nghiệm cho bản thân.

+ Tiêu đề liên kết – anchortext

Trong trường hợp các liên kết đến site của bạn không có chứa từ khóa thì hãy thực hiện chiến dịch xây dựng liên kết và lấy liên kết có chuỗng biểu thị chứa nhiều từ khóa. Dù vậy bạn cũng phải lưu ý liên kết nội bộ rất quan trọng. Bạn có thể linh hoạt để sử dụng từ khóa trong liên kết nội bộ một cách tùy ý, đảm bảo mang lại hiệu quả tốt nhất.

+ PageRank (PR)

Khi PagerRank càng cao thì liên kết của bạn càng chất lượng. Để đo lương thông tin này bạn có thể sử dụng công cụ SEOQuake. Trường hợp đối thủ có chỉ số này cao hơn thì bạn hãy tiếp tục tạo thêm liên kết. Ngoài ra cũng nên theo dõi, phân bố chỉ số PagerRank hiệu quả hơn.

+ Tuổi của site

Khi Website của bạn càng lâu đời thì cơ hội lên top sẽ càng cao. Công cụ SEOQuake cũng sẽ giúp bạn kiểm tra được thông tin này.

+ Các vấn đề kiến trúc website

Bạn cần đảm bảo Website của mình được xây dựng làm sao mà các công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng thăm dò được thông tin. Sử dụng SEO browser để xem Website của bạn dưới mắt của công cụ tìm kiếm ra sao. Cần đảm bảo các công cụ có thể tìm kiếm và lần theo tất cả các liên kết trong trang.

+ Các vấn đề tranh giành từ khóa

Khi nhiều trang cùng cạnh tranh từ khóa thì thứ hạng của nó có thể bị ảnh hưởng. Như vậy thay vì tranh giành thì bạn nên tập trung hoạt động tối ưu trên một trang nhất định.

Bước 3: Tối ưu trên trang – ONPAGE

Để tối ưu trang thì bạn cần lưu ý những yếu tố như sau:

+ Các thẻ tiêu đề (Title Tag)

Mỗi trang trong Web đều phải có tiêu đề, tránh sự trùng lặp tiêu đề, có từ khóa xuất hiện trên tiêu đề, không quá 66 ký tự, nội dung phải hấp dẫn, hàm chứa thông điệp hành động.

+ Các thẻ meta description

Đặt từ khóa trong thẻ này, nó cũng hàm chứa thông điệp hành động để khách hàng nhấn chọn. Mỗi trang của Website đều phải có thẻ meta riêng, không quá 160 ký tự. Cung cấp nội dung ngắn gọn, xúc tích, đầy đủ thông tin trên phần mô tả.

+ Các thẻ meta keyword

Đối với Google thì hiện nay nó không còn quan tâm để thẻ này như trước đây nữa. Tuy nhiên đối với Yahoo và MSN vẫn có một sự quan tâm nhất định. Tốt nhất bạn đừng nên đặt từ khóa ăn tiền ở đây, bởi nhiều đối thủ sẽ dòm ngó và ăn cắp từ khóa của bạn. Cần đảm bảo từ kháo liên quan đến nội dung của trang.

+ Nội dung ở thân trang

Cần thêm các từ khóa vào trong nội dung. Viết một cách tự nhiên, trải đều khắp trang để đảm bảo tránh xảy ra tình trạng nội dung rối rắm, khó hiểu.

+ Các thẻ H

H1 là đề mục chính, H2 là đề mục nhỏ hơn. Hãy đặt từ khóa vào trong thẻ H và hãy nhờ rằng mỗi trang chỉ có duy nhất một thẻ H1 mà thôi bạn nhé!

+ Địa chỉ URL

Mỗi trang đều sẽ có địa chỉ URL riêng, nên có chứa từ khóa, không nên dùng các session ID hay bất cứ biến nào khác. Khi cần thay thế Url hãy dùng cơ chế chuyển hướng của HTML.

+ Landing page

Sau khi bạn đã tối ưu trang hiện có thì hãy tạo landing page có chứa từ khóa. Đầy đủ các thẻ như trên, đảm bảo URL theo yêu cầu. Ngoài ra, cũng phải tạo liên kết cho các landing page từ nhiều trang trong Website.

+ Cấu trúc website và tính khả dụng

Đảm bảo Website của bạn có tính tương thích với SEo, có thẻ alt, sử dụng tiêu đề liên kết có tính mô tả, đảm bảo văn bản không nằm trong hoạt cảnh flash hay hình ảnh. Mã nguồn cần gọn gàng và loại bỏ hết rác. Tạo HTML Sitemap và XML sitemap và khai báo với Google Webmaster Tools. Cài đặt Google analytics và đã thiết lập tất cả các mục tiêu.


Bước 4: Soạn nội dung

Khi soạn thảo nội dung cần nhớ những điểm như sau:

+ Đừng cố gắng nhồi nhét từ khóa tạo cảm giác khó chịu cho người xem, bị công cụ tìm kiếm đánh giá thấp.

+ Hãy cho miễn phí, nghĩa là cung cấp các thông tin rộng rãi. Đừng giữ cho mình bởi đối thủ của bạn sẽ làm đấy nhé!

+ Cần phải đơn giản hóa mọi vấn đề, tránh giấu diếm hay viết nội dung rối rắm, phức tạp.

+ Hãy là chính mình, đừng cố gắng để trở thành người khác. Viết theo các bạn suy nghĩ, miễn là để cho khách hàng thấy được sự chân thành của bạn thay vì giả tạo.

+  Đối thoại hai chiều, cho phép người dùng phản hồi, nhận xét.

+ Xây dựng dạng bài đã được kiểm chứng

Bước 5: Xây dựng liên kết

Xây dựng liên kết trong SEO cũng rất quan trọng, bạn cần phải đảm bảo các quy tắc như sau:

+ Càng nhiều càng tốt

+ Liên kết từ những site uy tín sẽ có giá trị và độ tin cậy cao

+ Liên kết phải có sự liên quan đến trang của bạn

+ Mỗi liên kết đến từng trang sẽ có những ý nghĩa riêng

+ Tiêu đề liên kết rất quan trọng nếu không nói là tất cả. Hãy sử dụng từ khóa lúc này, nó sẽ đảm bảo hiệu quả đến không tưởng.

+ Tạo liên kết nội bộ

+ Luôn nhớ mọi liên kết không phải là đều bất tử

+ Cố gắng để liên kết trông tự nhiên hơn

+ Sử dụng công cụ để nhận biết về các liên kết nofollow

Bước 6: Phân tích bằng công cụ Google Analytics

Đầu tiên bạn hãy cài mã theo gõi của Goolge Analytics vào website, thông qua đó nó sẽ thống kê được dữ liệu, phân tích số lượng người truy cập, phân loại hành vi, ngôn ngữ, độ tuổi, vị trí địa lý, thiết bị truy cập…cho bạn. Dựa vào đây bạn có thể hiểu được hành vi của người dùng và thực hiện việc làm SEO hiệu quả mà không cần phải nhờ đến dịch vụ SEO.

Trên đây là một vài chia sẻ giúp bạn hiểu SEO là gì, những bước quan trọng nhất trong quy trình SEO. Để biết thêm thông tin, click chuột vào chuyên trang của chúng tôi ngay bây giờ bạn nhé!

Thùy Duyên