December 21, 2020

Quảng cáo trực tuyến: Nên chọn Google Ads hay SEO?

SEO và Google Ads là 2 trong số những kênh quảng cáo trực tuyến hiệu quả nhất hiện nay, và cũng là 2 phương pháp được nhiều doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn cho chiến dịch Digital Marketing của mình. Vậy khi phải đưa ra lựa chọn giữa 2 hình thức này thì đâu mới là đáp án phù hợp, mang lại hiệu quả tối ưu nhất cho doanh nghiệp của bạn?

Để có được câu trả lời chính xác thì trước tiên, chúng ta cần hiểu về ưu – nhược điểm của từng phương án.

1. Ưu điểm của Google Ads

+ Mang lại hiệu quả nhanh chóng: Với Google Ads, chúng ta chỉ cần tạo quảng cáo theo hướng dẫn của nhà cung cấp và nạp tiền vào tài khoản quảng cáo Google là xong. Mẫu quảng cáo của bạn sẽ được ưu tiên xuất hiện trước hàng nghìn khách hàng tiềm năng. Nếu làm tốt, chúng ta lập tức tạo chuyển đổi và mang về doanh thu.

+ Xây dựng nhận thức thương hiệu: Với Google Ads, chúng ta chỉ phải trả phí cho mỗi cú click chuột. Do đó kể cả khi khách hàng không nhấp vào quảng cáo của bạn đi chăng nữa thì họ cũng đã nhìn thấy và kịp ghi nhớ về thương hiệu của bạn. Điều này là hoàn toàn miễn phí. Sự xuất hiện và lặp lại nhiều lần như vậy sẽ khiến khách hàng ghi nhớ về thương hiệu quả bạn.

+ Tiếp thị lại (remarketing) với những người đã vào website: Có thể nói đây chính là một trong những ưu điểm tuyệt vời nhất của Google Ads. Với tính năng tiếp thị lại, những khách hàng trước đó đã ghé thăm web của bạn nhưng mới chỉ dừng lại ở việc tham khảo rồi để đó mà chưa mua hàng, mẫu quảng cáo của bạn sẽ tiếp tục được hiển thị ở những địa chỉ (có liên kết với Google) để nhắc nhớ cho họ về việc mua sắm còn dang dở và tiến hành đặt hàng.

+  Đo lường hiệu quả quảng cáo dễ dàng: Google có sẵn một hệ thống giúp kiểm soát, đo lường kết quả quảng cáo rất chi tiết, giúp bạn nắm rõ mỗi cú click từ mẫu quảng cáo trên Google có mang lại doanh thu hay không? bao nhiêu? từ khóa nào/mẫu quảng cáo nào mang tới hiệu quả tốt nhất?

 

 


2. Nhược điểm của Google Ads Search

+  Phức tạp và yêu cầu chuyên môn cao: Việc cài đặt quảng cáo Google là khá dễ dàng, nhưng để đạt được kết quả khả quan thì không thể dựa trên những kiến thức cơ bản bởi, số lượng quảng cáo được hiển thị trên Google search là giới hạn, trong khi lại có quá nhiều đối thủ tranh dành vị trí hiển thị đó. Chính vì vậy để cạnh tranh lâu dài, bền vững và mang về kết quả như mong đợi thì chúng ta cần kiến thức chuyên môn.

Ngoài ra, thì, hệ thống báo cáo của nhà cung cấp quảng cáo này cũng khá phức tạp, đòi hỏi chúng ta phải am hiểu và có sự kết hợp giữa hàng trăm chỉ só thì mới có thể tối ưu quảng cáo. Cũng chính vì vậy nên với Google Ads, chúng ta nên cân nhắc việc thuê các dịch vụ chuyên nghiệp, tránh tự mày mò gây lãng phí.

+  Mức độ cạnh tranh rất cao: Ở hầu hết tất cả các ngành hiện nay đều có sự cạnh tranh rất cao trong quảng cáo Google Ads bởi tất cả các doanh nghiệp dù có quy mô lớn hay nhỏ cũng đều rất am hiểu về sự quan trọng của Google. Do đó để dành được chiến thắng như mong muốn là điều không hề dễ dàng.

+  Chi phí lớn nếu sử dụng lâu dài: Để mẫu quảng cáo duy trì được vị trí xuất hiện thì đòi hỏi chúng ta phải chi tiền liên tục. Tức là một khi ngưng “bơm tiền” thì quảng cáo của bạn cũng sẽ bị “gỡ”. Do đó nếu muốn sử dụng lâu dài thì chắc chắn sẽ rất tốn kém chi phí.


3. Ưu điểm của SEO

+ Mọi cú click đều miễn phí: Khác với Google Ads, mọi click vào quảng cáo của bạn đều hoàn toàn miễn phí. Do đó nếu SEO thành công thì mỗi tháng chúng ta sẽ có hàng trăm, hàng nghìn traffic miễn phí.

+ Tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn: Khi sử dụng Google Ads, để tiết kiệm chi phí cho các lượt click thì chúng ta cần phải tập trung vào các nhóm từ khóa có khả năng tạo ra nhiều chuyển đổi nhất. Nhóm từ khóa này chỉ đại diện cho từ 2 – 5% khách hàng có nhu cầu lớn. Số còn lại (95 – 98%) sẽ bị bỏ lại.

Với SEO thì khác, do không phải trả phí cho từng cú click nên chúng ta có thể mở rộng phạm vi tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

+  Traffic từ SEO có chuyển đổi tốt hơn: Kết quả (thứ hạng) đạt được từ SEO là hoàn toàn tự nhiên, do nỗ lực xây dựng, cải thiện chất lượng website mà có. Mọi người dùng đều tin như vậy và đó cũng chính là bản chất của SEO. Cũng chính vì vậy mà khách hàng tiềm năng luôn có thiện cảm hơn với các trang lên hạng tự nhiên, mức độ tin tưởng và khả năng mua hàng vì thế cũng cao hơn so với các trang mua thứ hạng từ Google.

+ Hiệu quả bền vững hơn: Ngay cả khi việc SEO đã dừng lại thì quảng cáo của bạn vẫn tiếp tục hiển thị ở trang nhất thêm một thời gian nữa thay vì “mất hút” như Google Ads. Thêm vào đó, các nỗ lực cải thiện trang trong quá trình SEO cũng mang lại cho bạn một website chất lượng, chuyên nghiệp hơn.

4. Nhược điểm của SEO

+ Tốn nhiều thời gian: Cần từ 6 – 9 tháng để SEO thành công.

5. Vậy rút cuộc nên chọn SEO hay Google Ads?

Bạn có thể chạy song song cả 2 phương án nếu điều kiện kinh phí cho phép. Tuy nhiên nếu doanh nghiệp của bạn có quy mô nhỏ, ngân sách giới hạn và cần đạt được hiệu quả ngay thì hãy chọn Google Ads. Trong trường hợp doanh nghiệp đã vận hành ổn định, muốn chiếm lợi thế so với đối thủ cạnh tranh, mở rộng doanh thu trong dài hạn thì nên chọn SEO.

Cuối cùng, nếu bạn không có đủ kinh nghiệm để tự mình lên kế hoạch cho chiến dịch quảng cáo trực tuyến của mình, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

ĐT