January 06, 2021

Hướng dẫn sửa chữa máy ren ống đơn giản mà hiệu quả

Trong lĩnh vực cơ khí và xây dựng, máy ren ống là một thiết bị hết sức hữu dụng và cần thiết, vậy nên không khó để người dùng có thể dễ dàng tìm mua một chiếc máy phù hợp với nhu cầu. Tuy nhiên cũng như rất nhiều thiết bị cơ giới khác, chiếc máy này cũng rất dễ gặp phải sự cố trong quá trình sử dụng, vậy nên bạn cần trang bị một số kiến thức nhất định để có thể tự mình xử lý ngay lập tức.


1. Những nguyên nhân dẫn đến sự cố của máy ren ống


Có rất nhiều nguyên nhân khiến máy tiện ren ống gặp sự cố trong quá trình sử dụng, trong đó phổ biến nhất chính là việc không tuân thủ quy trình bảo trì – bảo dưỡng thường xuyên như nhà sản xuất quy định, khiến máy không thể hoạt động một cách trơn tru và ổn định như lúc ban đầu được nữa. Trong trường hợp này, bạn nên thường xuyên mang máy đến các trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra máy hàng tháng.


Khi sử dụng trong môi trường nhà xưởng, bụi bặm sẽ là kẻ thù của máy ren ống bởi khi chúng bám lên thành máy và các bộ phận, quá trình gia công không chỉ bị sai lệch mà còn khiến các hỏng hóc diễn ra nhanh hơn. Tốt nhất, hãy thường xuyên vệ sinh túi lọc để máy có thể lưu thông khí một cách tốt nhất.
Một nguyên nhân cũng khá phổ biến khác là lựa chọn vị trí đặt máy không phù hợp, khi bên cạnh là những loại máy móc khác có khả năng tạo ra rung động lớn, khiến cho độ bền cũng như dung sai của máy trở nên kém hẳn đi. Ngoài ra, từ trường cũng như các tác nhân bên ngoài cũng sẽ khiến cho máy bị hư hỏng nhanh hơn.


2. Những vấn đề và bí quyết sửa chữa máy ren ống


Có khá nhiều sự cố mà máy ren ống dễ gặp phải trong quá trình hoạt động, có thể kể đến như dầu chảy không đều, nguồn điện cung cấp cho máy không đủ, động cơ không hoạt động…


2.1. Dầu chảy không đều


Trước khi vận hành thiết bị, bạn cần kiểm tra xem đã đổ đầy dầu vào bồn chứa của máy hay chưa, phần khay lọc dầu có được vệ sinh một cách kỹ lưỡng, hoặc máy bơm có vận hành đúng cách hay không để tránh hiện tượng dầu không chảy vào ống. Trong trường hợp gặp phải sự cố này, bạn có thế xử lý bằng một số cách thức đơn giản như sau:


• Cho vào bồn chứa một lượng dầu khoảng 80%.


• Rửa khay lọc dầu cho thật sạch sẽ.


• Liên hệ với trung tâm bảo hành để được hướng dẫn cách khắc phục về lâu về dài.


2.2. Nguồn điện cung cấp quá yếu


Thông thường, nhà sản xuất sẽ có quy định cụ thể về điện áp sử dụng cho máy ren ống, do đó người dùng cần đảm bảo nguồn điện không quá thấp cũng như không quá cao so với yêu cầu. Nếu không đảm bảo, máy có thể hoạt động không đúng như thiết kế, trong trường hợp này bạn cần:


• Hãy tuân thủ quy định về điện áp của nhà sản xuất.


• Dây dẫn điện phải đảm bảo tiết diện phù hợp với công suất của máy.


2.3. Động cơ không hoạt động


Trong một số trường hợp, động cơ của máy sẽ không hoạt động và tất nhiên, toàn bộ thiết bị sẽ không thể phát huy được công năng của mình. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến trường hợp này, chẳng hạn như người dùng chưa cắm dây điện hoặc đã cắm nhưng chưa kỹ, bàn chải carbon đang sử dụng đã bị mòn. Cách thức xử lý cụ thể:


• Trước khi vận hành máy, người dùng nên kiểm tra phích cắm điện một cách kỹ lưỡng.


• Thay bàn chải carbon mới nếu bị mòn.


2.4. Đường ren bất thường


Nếu nhận thấy các đường ren mà máy tạo ra có dấu hiệu bất thường, hãy tiến hành:


• Kiểm tra dầu cắt có bị bẩn hay không?


• Phần ống máy có bị móp méo hay không?


• Phần đuôi của ống máy có được cắt đúng tiêu chuẩn hay không?


• Khuôn có bị nứt mẻ hay không?


Nếu gặp phải một trong các yếu tố nói trên, hãy tiến hành thay mới để đảm bảo máy hoạt động đúng thiết kế.


Trên đây là một số vấn đề mà máy ren ống thường gặp phải và cách xử lý, hy vọng rằng đã cung cấp cho bạn những thông tin hết sức hữu ích trong quá trình sử dụng. Nếu gặp phải các vấn đề phức tạp hơn, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với trung tâm bảo dưỡng gần nhất để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

ĐT