January 23, 2021

Cách sử dụng máy tiện ren

Máy tiện ren hiện nay được ứng dụng rất rộng rãi trong các xưởng cơ khí, công trình xây dựng, nhà máy… để tạo các khớp nối cho hệ thống các ống dẫn nước, dẫn điện, khí thải… một cách nhanh chóng và tiện dụng. Cùng quan tâm tới dòng máy này, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách để sử dụng máy tiện ren hiệu quả, đảm bảo hiệu suất, an toàn và tuổi thọ cao nhất.

1. Cài đặt máy tiện ren trước khi sử dụng

Đây là bước đầu tiên mà chúng ta cần phải tiến hành nếu muốn bắt đầu sử dụng máy tiện ren. Để thực hiện thì chúng ta cần có 4 người để nhấc máy tiện ren lên và kê đặt lại cho chắc chắn. Lưu ý là trong khi nhấc lên phải hết sức để ý tới các chân máy để không bị rớt ra gây tai nạn lao động hoặc hư hỏng máy.

2. Khởi động máy tiện ren để bắt đầu vận hành

Trước tiên, hãy sử dụng loại dầu theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất để cho vào khoang dầu với một lượng vừa đủ, cho tới khi thấy được dầu trong túi lọc là được.

Tiếp theo, chúng ta cần lắp ống ren trong máy thông qua thao tác đút ống vào con quay. Sau khi đút ống vào con quay với cự ly phù hợp, chúng ta sẽ cho hẳn ống vào con quay, rồi một tay cầm đầu ống cần được ren, tay kia khóa mâm cặp lại một cách nhẹ nhàng.

Mâm cặp đã được khóa xong, hãy khóa scroll cứng lại. Lưu ý là mâm cặp nên được khóa 2 lần cho thật chắc.

Bước tiếp theo, hãy kiểm tra dao ren và đầu ren xem là đã phù hợp với ống ren hay chưa? Nếu đầu ren và ống ren vẫn chưa khớp hoặc bạn không thể căn chỉnh nó cho khớp thì phương án lúc này là cần phải thay dầu ren và dao ren, chọn loại phù hợp với ống ren. Sau khi đã thay được loại dao ren phù hợp thì chỉ cần khóa đầu ren lại tại điểm có mức ren ống tương ứng là xong.

 

 


3. Cách cắt ống

Để cắt ống thì chúng ta tiến hành các bước như sau:

+ Đầu tiên, hãy mở cần cắt cho vừa với ống, bạn có thể kéo ra hoặc đầy và phần cần cắt này.

+ Quay tay cắt sao cho lưỡi cắt vừa chạm tới ống là được.

+ Bấm bật khởi động máy tiện ren.

+ Quay tay cầm sao cho lưỡi cắt cắt vào đầu ống, mỗi lần quay như vậy phải đạt từ 20 – 45 độ.

4. Cách lấy ba zớ

Lấy ba zớ không khó, bạn chỉ cần đặt lưỡi lấy ba zớ của máy vào đúng vị trí khi máy đang khởi động, sau đó đè mạnh tay vào tay quay của máy tại vị trí cần cắt ba zớ khoảng từ 1 – 2 vòng quay của ống là xong.


5. Một số lưu ý để sử dụng máy tiện ren an toàn

Khi sử dụng máy tiện ren, nếu không tuân thủ đúng các yêu cầu kỹ thuật thì rất dễ dẫn đến tình trạng hỏng hóc máy và thậm chí là tai nạn lao động. Đó là lý do vì sao chúng ta cần lưu ý một số điều sau đây:

+ Không để máy tiện ren làm việc quá công suất, thông số kỹ thuật đã được nhà sản xuất niêm yết trên máy.

+ Máy sử dụng xong phải tắt nguồn, lau chùi sạch sẽ.

+ Máy tiện ren cần được kiểm tra, thay dầu mỡ theo định kỳ, kiểm tra các đường dây dẫn, khuôn…

+ Khi cần thay thế phụ kiện thì chỉ nên sử dụng đúng phụ kiện chính hãng mà nhà sản xuất đã quy định, không nên tự tiện dùng loại không phù hợp vì sẽ không đảm bảo được hiệu suất của máy, về lâu dài có thể làm hỏng máy.

+ Không nên cố chấp sử dụng máy nếu công tắc đã bị hỏng.

+ Khi phát hiện các dấu hiệu bất bình thường thì nên dừng máy, kiểm tra kỹ càng và liên hệ với nhân viên kỹ thuật để được hỗ trợ sửa chữa. Không nên tự ý sửa chữa máy tiện ren nếu không có kinh nghiệm.

Hy vọng là một vài chia sẻ ngắn trên đây của chúng tôi sẽ phần nào hữu ích cho bạn. Để được tư vấn thêm và cung cấp máy tiện ren đảm bảo chất lượng với giá tốt nhất, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

ĐT