February 18, 2021

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy cắt ống thủy lực

Máy cắt ống thủy lực là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy cắt ống thủy lực ra sao? Cùng tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn bạn nhé.

1. Máy cắt ống thủy lực là gì?

Máy cắt ống thủy lực là một thiết bị chuyên dùng năng lượng tạo ra từ chất lỏng để thực hiện việc cắt ống sắt, thép,… Trong máy này chất lỏng thủy lực sẽ được truyền đi khắp máy đến các động cơ thủy lực và xi lanh thủy lực, qua đó tạo thành áp lực cơ học. Chất lỏng của máy cắt ống thủy lực nói riêng và máy thủy lực nói chung sẽ được kiểm soát bởi van điều khiển rồi sau đó vận chuyển bằng hệ thống vòi và ống.

Sở dĩ máy cắt ống thủy lực được ưa chuộng là do nó ít tiêu hao nhiên liệu, đồng thời cũng lai tạo ra được lượng năng lượng lớn, qua đó giúp vận hành được một loạt bộ phận truyền động một cách mạnh mẽ và ổn định.


2. Cấu tạo của máy cắt ống thủy lực

Máy cắt ống thủy lực được cấu tạo gồm 10 bộ phận chính là :

+ Bệ đỡ

+ Dao cắt

+ Nút điều khiển

+ Xi lanh thủy lực

+ Bơm thủy lực

+ Nắp bình chứa dầu

+ Động cơ

+ Động cơ

+ Nút công tắc

+ Chổi than

Trong các bộ phận này có những chi tiết quan trọng mà người dùng cần lưu ý là:

+ Xi lanh thủy lực

Đây là một bộ phận với pit tông và xi lanh. Công dụng của nó chuyển đổi năng lượng từ chất lỏng thành năng lượng cơ học. Khi đó, dầu thủy lực sẽ được bơm vào xi lanh bằng máy bơm

+ Van điện từ

Van điện từ hoạt động bằng động cơ điện và được điều khiển bởi dòng điện thông qua một điện từ. Công dụng của van điện từ là kiểm soát chất lỏng ra vào xi lanh thủy lực. Nhiệm vụ của nó là ngắt, mở, điều chỉnh lượng chất lỏng, phân phối và đồng thời trộn chất lỏng với nhau.

Tốc độ hoạt động của van điện từ khá nhanh và an toàn, đảm bảo tuổi thọ lâu dài, ít tốn năng lượng, kích thước nhỏ gọn. Vốn dĩ van điện từ thường hay tiếp xúc với chất lỏng nên nó được làm từ vật liệu có độ bền cao, ít bị ăn mòn như thép không gỉ, nhôm, nhựa, đồng thau,…

+ Bơm thủy lực

Công dụng của bơm thủy lực là dùng để chuyển đổi năng lượng cơ học thành năng lượng thủy lực. Theo đó, nó sẽ tạo ra dòng chảy với công suất đủ để vượt qua áp lực ở tại cửa xả. Khi máy bơm vận hành, bơm thủy lực sẽ đẩy chất lỏng từ bể chứa vào ống dẫn của máy bơm rồi sử dụng lực cơ học để đẩy chất lỏng đến đầu ra của bơm rồi mới đưa nó đến van điện từ và xi lanh.


3. Nguyên lý hoạt động của máy cắt ống thủy lực

Trong máy cắt ống thủy lực, dầu thủy lực sẽ được lọc sạch qua bộ lọc. Tiếp đó, máy bơm được điều khiển bằng động cơ sẽ hút dầu thủy lực vào ống dẫn, gia tăng áp suất để đẩy dầu qua cửa xả của bơm.

Khi dầu di chuyển qua cửa xả thì nó sẽ lưu thông đến van điện từ rồi chuyển đến bộ truyền động. Dầu di chuyển đến xi lanh với mục đích tạo lực cần thiết chuyền đến lưỡi cắt qua thiết bị truyền động nhằm thực hiện nhiệm vụ cắt ống sắt, thép,… Qua van xả và đầu ra của bộ truyền động, dầu sẽ lại được chuyển lại về bể chứa và tiếp tục tuần hoàn trong hệ thống máy cắt ống thủy lực.

Mặc dù có thiết kế nhỏ gọn, tuy nhiên các loại máy cắt ống thủy lực lại vận hành vô cùng mạnh mẽ. Thậm chí, dòng máy cầm tay cũng đạt được tốc độ cắt từ 15 đến 20 lần/phút. Khả năng cắt thanh sắt của máy có đường kính khá lớn từ 16 đến 32mm. Vì vậy sử dụng dòng sản phẩm này mang đến cho người dùng rất nhiều lợi ích tuyệt vời.

Bạn đang muốn mua máy cắt ống thủy lực? Bạn chưa tìm được một địa chỉ nào uy tín, đảm bảo cung cấp sản phẩm chất lượng, giá thành phải chăng? Vậy thì đừng chần chờ gì nữa mà hãy nhấc điện thoại lên gọi ngay cho chúng tôi bạn nhé!

Thùy Duyên