May 09, 2019

Đặc điểm và giá đá san hô làm hòn non bộ

Một trong những nguyên vật liệu cấu thành nên hòn non bộ là đá. Đá không chỉ có vai trò tạo hình dáng và thế cho hòn non bộ mà còn quyết định tính thẩm mỹ và mang ý nghĩa phong thủy, vì thế, rất được các nghệ nhân lưu ý khi lựa chọn. Trong các loại đá làm hòn non bộ thì đá san hô hoàn toàn đáp ứng được những yêu cầu này.


1. Đặc điểm đá san hô làm hòn non bộ


So với những loại đá khác như đá vôi, đá cuội, đá tai mèo, đá da voi,… thì đá san hô nhẹ, mềm, xốp và hút nước tốt hơn, vì thế, rất được ưa chuộng cho những thiết kế hòn non bộ nước, hòn non bộ khô kết hợp trồng cây xanh hay những hòn non bộ có dạng thạch nhũ, dáng núi nhọn.


Tuy nhiên, vì đặc tính mềm và xốp nên việc gia công (đục, đẽo, khắc) đá san hô để làm hòn non bộ là vô cùng khó khăn. Nếu mạnh tay có thể khiến đá bị vỡ bể, nếu nhẹ tay thì không tạo được hình dáng, góc cạnh như ý muốn. Nhưng nếu là nghệ nhân lành nghề, thì việc chế tác đá san hô để làm hòn non bộ lại không là vấn đề, thậm chí, với bề mặt sần sùi và tập hợp nhiều lỗ to nhỏ khác nhau nên đá san hô rất thuận lợi cho việc tạo hình núi non, hang động, mang đến một quần thể núi non tự nhiên, chân thực và sinh động.


2. Giá đá san hô làm hòn non bộ


Hiện nay, giá đá san hô làm hòn non bộ dao động từ 1 - 1.5 triệu đồng cho một tấm đá thô, cỡ vừa. Như vậy, để hình thành nên một quần thể hòn non bộ thì mất khoảng 5 triệu đến vài chục triệu, thậm chí là hàng trăm triệu đồng cho vật liệu đá san hô. Mức giá này được cho là khá cao nên hầu như những thiết kế hòn non bộ làm từ đá san hô đều có giá thành đắt (không rẻ như hòn non bộ làm từ đá vôi, đá da vôi, đá tai mèo,…). Nhưng bù lại, sẽ sở hữu được một hòn non bộ vừa đẹp tự nhiên, vừa hài hòa phong thủy.


3. Những lưu ý khi làm hòn non bộ bằng đá san hô


- Tuy mang vẻ đẹp mộc mạc, đơn sơ và “thật” hơn những loại đá làm hòn non bộ khác, nhưng sau khi tạo dáng xong, bạn đừng quên pha nước màu từ cỏ cây, bùn đất hoặc phủ một lớp sơn (màu xám, màu đất,…) lên trên đá san hô để mang đến vẻ đẹp tự nhiên và chân thực hơn cho tổng thể hòn non bộ.


- Đá san hô hút ẩm và giữ nước tốt nên khi dùng để làm hòn non bộ khô, bạn hoàn toàn có thể trồng cây lên đá mà không lo lắng về vấn đề cây thiếu nước. Nếu dùng để làm hòn non bộ nước với thác nước, vòi nước, khe nước, ao nước,… thì càng thích hợp.


- Để tạo khung cảnh tự nhiên, sau khi hoàn thành việc tạo dáng hòn non bộ bằng đá san hô, có thể kết hợp với những vật trang trí khác như tiều phu, ngư ông, ông lão chơi cờ,… miễn sao phù hợp với tổng thể và phong cách của hòn non bộ.


- Và cuối cùng là lưu ý về phong thủy. Tuy đá san hô mang ý nghĩa phong thủy tốt lành và may mắn, nhưng hình dạng và kích thước của đá sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến ý nghĩa phong thủy này. Do đó, không nên chọn những viên đá có hình dạng lởm chởm, kích thước quá to hay quá nhỏ bởi chúng không chỉ “phá dáng” hòn non bộ mà còn vô tình gây sát khí, khiến gia chủ lục đục, bất hòa và gặp nhiều xui rủi.

Lê Trinh