February 15, 2019

Cấu tạo, phân loại và cách dùng giấy nhám

Để chọn được loại giấy nhám phù hợp và sử dụng giấy nhám đúng cách, bạn đọc đừng bỏ qua những thông tin hữu ích được chia sẻ trong bài viết dưới đây.


1. Giấy nhám là gì?


Giấy nhám là một vật liệu chuyên dụng, có tác dụng xử lý, chà nhám, mài mòn, đánh bóng các bề mặt vật liệu như kim loại, gỗ, nhựa, kính,… mang đến một bề mặt bằng phẳng, nhẵn mịn và sáng bóng.


2. Cấu tạo của giấy nhám


Tuy khác nhau về quy cách và ứng dụng, nhưng nhìn chung, tất cả các loại giấy nhám hiện nay đều có chung cấu tạo, bao gồm 3 phần là hạt nhám, keo dính và lớp nền. Trong đó, hạt nhám (còn gọi là hạt mài) là thành phần chính, có tác dụng mài mòn và đánh bóng bề mặt vật liệu. Có các loại hạt mài như đá lửa, Garnet, Emery, Oxit nhôm, Alumina-zirconia. Còn lớp keo có tác dụng kết dính hạt nhám vào lớp nền. Lớp nền này có thể là giấy - gọi là giấy nhám, cũng có thể là vải - gọi là vải nhám.


3. Phân loại giấy nhám


Có nhiều cách phân loại giấy nhám, trong đó, phân loại theo chức năng và phân loại theo độ cát là điển hình nhất. Dựa vào 2 cách phân loại này, giấy nhám được chia thành nhiều loại khác nhau.


Phân loại theo chức năng

 

STT

Loại giấy nhám

Đặc điểm, quy cách, ứng dụng

1

Giấy nhám thùng

Bề rộng 600, 900 và 1300mm, thường sử dụng riêng cho máy chà nhám thùng trong công đoạn làm mịn bề mặt gỗ tự nhiên

2

Giấy nhám cuộn

Chiều rộng từ 300mm trở xuống, đóng thành băng nhỏ, chuyên sử dụng kết hợp với máy chà nhám tăng, máy chà nhám cạnh, máy mài bavia

3

Giấy nhám tờ

Kích thước 230 x 280mm, có thể sử dụng thủ công bằng tay hoặc kết hợp với máy chà nhám rung trong công đoạn hoàn thiện bề mặt để phục vụ quá trình sơn PU

 

Phân loại theo độ cát

 

STT

Loại giấy nhám

Đặc điểm, ứng dụng

1

Giấy nhám P40

Xử lý bề mặt gỗ thô ráp, mang đến bề mặt gỗ có độ phẳng tương đối

2

Giấy nhám P80

Thuộc loại giấy nhám phá, cho bề mặt gỗ mịn màng hơn giấy nhám P40 một xíu

3

Giấy nhám P180

Tạo độ nhẵn mịn cho bề mặt để phục vụ công đoạn sơn lót PU

4

Giấy nhám P240

Có nhiệm vụ xả lót PU trong quá trình sơn

5

Giấy nhám P320

Khả năng xả lót mịn hơn giấy nhám P240 một xíu

6

Giấy nhám P400

Xử lý các bề mặt đòi hỏi độ mịn màng và sáng bóng cao

 


Lưu ý: Thị trường hiện nay cung cấp các loại giấy nhám có độ cát cao hơn như P500, P600,… tuy nhiên, giấy nhám có độ cát P400 là đủ để mang đến bề mặt như mong muốn. Độ cát của giấy nhám tỷ lệ thuận với độ mịn của bề mặt sau khi xử lý, nghĩa là giấy nhám có độ cát càng cao thì bề mặt càng mịn. Tùy nhu cầu sử dụng mà chọn giấy nhám có độ cát phù hợp để tránh lãng phí và ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.


4. Cách sử dụng giấy nhám hiệu quả, an toàn


- Chọn đúng loại giấy nhám cần dùng.


- Trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ như găng tay, khẩu trang, mắt kính để hạn chế sự ảnh hưởng của bụi, phôi sinh ra trong quá trình thực hiện chà nhám.


- Nếu sử dụng kết hợp với máy chà nhám, phải đảm bảo rằng máy được lắp đặt cố định và các khớp nối được vặn chặt để tránh hiện tượng máy rung lắc và các bộ phận của máy bị văng ra ngoài, nguy hiểm cho người vận hành và cả người xung quanh.


Với những lưu ý trên, bạn sẽ có cách sử dụng giấy nhám hiệu quả và an toàn.

Lê Trinh