June 17, 2019

Các bước thi công giấy dán tường

Đa dạng mẫu mã, màu sắc và họa tiết nên giấy dán tường là sự lựa chọn số 1 trong thiết kế nội thất nhằm mang đến những bức tường sinh động, độc đáo và ấn tượng. Bên cạnh việc lựa chọn giấy dán tường phù hợp với đặc điểm không gian thì quy trình thi công giấy dán tường cũng rất quan trọng để mang đến bề mặt tường đẹp hoàn hảo. Dưới đây là các bước dán giấy dán tường nhanh và đẹp, bạn có thể tham khảo và áp dụng.


1. Xử lý bề mặt tường


Dù là tường mới hay tường cũ thì cũng phải đảm bảo tường bằng phẳng, sạch sẽ , không ghồ ghề, lồi lõm hay bám dính bụi bẩn. Đối với tường quá cũ hay tường gần khu vực ẩm ướt thì nên xử lý chống thấm trước khi dán giấy tường để ngăn hiện tượng nấm mốc. Tuyệt đối không dán giấy dán tường lên tường chưa xử lý - nhất là dán đè giấy dán tường mới lên giấy dán tường cũ để tránh gây ra tình trạng bong tróc, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và tuổi thọ của lớp giấy dán tường mới.


2. Tháo gỡ vật dụng trên tường


Những vật dụng trên tường như tranh ảnh, đồng hồ, móc treo,… cần được tháo gỡ hoàn toàn. Đối với đinh tường, bạn cần đo các bo góc và cạnh, sau đó đánh dấu số đo để cắt giấy dán tường vừa khít số đo này. Giường tủ hay bàn ghế kê sát tường cần được xê dịch ra chỗ khác để đảm bảo quá trình thi công giấy dán tường diễn ra thuận lợi, nhanh chóng.


3. Pha keo


Bạn có thể dùng keo sữa, keo bột hoặc kết hợp cả 2 loại keo này lại với nhau. Nếu là keo sữa, pha theo tỷ lệ 1 kg keo với 2 lít nước bằng cách cho keo từ từ vào 1 lít nước và khuấy đều để keo không bị vón cục. Sau đó mới pha thêm 1 lít nước nữa. Nếu là keo bột, pha theo tỷ lệ 1 bịch keo với 5 lít nước bằng cách đổ keo từ từ vào 1/3 lượng nước yêu cầu rồi khuấy đều thành vòng xoắn để keo không bị vón cục. Sau đó pha thêm nước sao cho đủ lượng nước yêu cầu.


4. Chuẩn bị giấy dán tường


Đo diện tích bề mặt tường cần dán, đặc biệt lưu ý đến kích thước cửa đi, cửa sổ hay các góc cạnh để tính toán và cắt chính xác lượng giấy dán tường cần dùng, không cắt thừa cũng không cắt thiếu. Ngoài ra, cũng nên lưu ý đến hoa văn, họa tiết trên giấy dán tường, làm sao để các họa văn, họa tiết tại những vị trí tiếp giáp phải ăn khớp với nhau để tạo sự hài hòa và liền mạch.


Sau khi lấy số đo và cắt, tiến hành xử lý làm ướt giấy dán tường bằng cách nhúng mặt sau vào nước để giấy mềm và có độ ẩm đều, sau đó để cho ráo rồi mới lăn keo và dán giấy. Nếu không muốn nhúng nước thì có thể lăn keo trực tiếp lên cả mặt sau của giấy dán tường lẫn bề mặt tường (2 việc này nên tiến hành đồng thời). Cách này giúp gia tăng độ bám dính, tuy nhiên, sẽ tốn rất nhiều keo.


5. Dán giấy dán tường


Chọn điểm bắt đầu cho miếng giấy dán tường đầu tiên, và điểm này cũng là điểm kết thúc của miếng giấy dán tường cuối cùng. Giữa 2 điểm này đảm bảo hoa văn, họa tiết trên giấy dán tường phải ăn khớp và không bị lộ mép, vì thế, cần phải căn chỉnh sao cho thật chuẩn.


Ngoài ra, các mép nối, các góc cạnh nhô ra của tường hay các điểm cắt ghép theo hình dạng của vật trên tường cũng cần được xử lý tốt bằng cách lăn thêm keo (keo đậm đặc) vì đây là những điểm dễ bị bong tróc. Vừa dán, vừa dùng miếng gạt bằng nhựa mica gạt mạnh từ trên xuống để không khí bị đẩy hết ra ngoài, vừa giúp giấy dán tường dính chặt vào bề mặt tường, vừa không có hiện tượng “bong bóng” với những lỗ rỗng li ti bên trong.


6. Lau keo và hoàn tất


Dùng khăn lau sạch lượng keo bị dính trên bề mặt giấy dán tường rồi treo các vật dụng vào vị trí ban đầu lên tường. Lúc này, công đoạn thi công giấy dán tường coi như hoàn tất, bạn sẽ sở hữu một không gian sống theo đúng sở thích và mang đậm dấu ấn cá nhân.

Lê Trinh


Các bài viết liên quan