April 18, 2019

Quy trình lát gạch vỉa hè

Quy trình lát gạch vỉa hè gồm các công đoạn: chuẩn bị nền, tráng xi măng, lát gạch và chà ron. Chi tiết những bước thực hiện như thế nào sẽ được chúng tôi chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng tham khảo.


1. Quy trình lát gạch vỉa hè chuẩn


- Cán nền đất thật phẳng: trước khi lát nền bạn nên làm sạch mặt bằng cần thi công, không để lẫn rác bẩn hay sỏi đá làm ảnh hưởng đến chất lượng nền sau khi hoàn thành. Đổ thêm một lớp cát lên mặt và cán phẳng, bạn có thể tạo độ nghiêng để thoát nước cho vỉa hè trong công đoạn này.

 


- Tráng nền xi măng: hòa xi măng với nước để tạo thành dung dịch loãng rồi đổ lên mặt nền. Khi thực hiện vô cùng cẩn thận và nhẹ tay để xi măng lan đều và phủ khắp diện tích sẽ lát gạch sau đó.


- Tiến hành lát gạch: khi lát, bạn nên bôi vữa xi măng ở cả mặt sau gạch và nền để tăng khả năng kết dính. Dùng thước hoặc dây để cân chỉnh sao cho các viên gạch đều nhau, tạo nên những đường thẳng tắp, đẹp mắt. Dùng búa cao su hoặc đầu gỗ tà để gõ nhẹ xuống nền vừa lát. Khoảng cách mỗi viên gạch cần được duy trì ở độ 3 – 4 mm là phù hợp.

 


- Chà ron: pha loãng xi măng rồi đổ vào khác khe gạch để đảm bảo khả năng liên kết tốt cho mặt nền, không để cát, bẩn bám vào. Lưu ý, khi thực hiện đến đâu cần dùng khăn ướt lau khô đến đó để không bám lại trên mặt gạch là ảnh hưởng đến giá trị thẩm mỹ.


2. Một số lưu ý khi thi công lát gạch vỉa hè


- Lên kế hoạch: công việc đầu tiên và không kém phần quan trọng chính là bạn phải lên kế hoạch lát gạch cho khu vực vỉa hè mà mình mong muốn. Xác định đặc điểm mặt bằng hiện có như thế nào để chọn mua loại gạch cho phù hợp. Bên cạnh đó, việc chuẩn bị bản vẽ với chi tiết hoa văn, cách phối gạch họa tiết để tạo hình, nâng cao giá trị thẩm mỹ cho công trình cũng cần được chuẩn bị chu đáo.


- Chọn mua gạch: hiện nay để lát gạch vỉa hè bạn có thể chọn 2 dòng sản phẩm chính là: gạch block tự chèn và gạch terrazzo. Gạch tự chèn có kích thước nhỏ, màu sắc đa dạng, quá trình thi công đòi hỏi thợ phải sắp xếp từng viên đúng kỹ thuật, tuy nhiên lại dễ tháo dở, di dời trong tình huống cần thiết. Gạch terrazzo có kích thước lớn, thời gian thi công được rút ngắn và ít tốn kém nhiều chi phí.


- Quá trình lát gạch: trong quá trình lát gạch bạn nên chú ý thực hiện theo bản vẽ đã chuẩn bị để sau khi hoàn thành đạt được tiêu chuẩn như mong muốn về chất lượng và thẩm mỹ. Sử dụng xi măng đạt độ Mac chuẩn, khi pha vữa phải thực hiện đúng tỉ lệ yêu cầu của nhà sản xuất.


- Trước khi đưa vào sử dụng: nền sau khi lát xong phải được che chắn cẩn thận, không để nước hay tạp chất dính vào làm ảnh hưởng đến chất lượng. Cắm biển báo để người xung quanh không đi vào khu vực gạch vừa thi công cho đến khi khô hoàn toàn.

 


Trên đây là quy trình lát gạch vỉa hè để bạn tham khảo và thực hiện tại nhà. Nếu cần thi công lát gạch ở khu vực có diện tích lớn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ thêm.


Kiều Châu