March 26, 2019

Quy trình lát gạch block cho vỉa hè

Khi lát vỉa hè, sân vườn bằng gạch block, muốn đảm bảo tính thẩm mỹ và độ bền chắc thì bạn cần phải thi công theo đúng quy trình kỹ thuật được hướng dẫn trong bài viết dưới đây.


Bước 1: Lên kế hoạch


Trong bước lên kế hoạch, chúng ta cần tạo một bản vẽ phác thảo lại khu vực dự kiến thi công, trong đó phải thể hiện đầy đủ các thông số về diện tích khu vực cần lát, bố cục... để từ đó lựa chọn được loại gạch có kích thước phù hợp với số lượng vừa đủ, không thiếu gây dán đoạn quá trình thi công, và cũng không thừa quá nhiều gây lãng phí.

 


Tiếp theo, chúng ta sẽ tiến hành chọn mua gạch dựa trên các thông số đã được xác định trên bản vẽ. Về hoa văn, màu sắc thì có thể lựa chọn theo sở thích cá nhân hoặc dựa trên đặc điểm phong cách trang trí của khu vực lát. Tuy nhiên dù chọn theo cách nào thì cũng cần đảm bảo được sự hài hòa, thống nhất trong không gian để mang lại giá trị thẩm mỹ cao nhất.

 


Bước 2: Nền đường


Khu vực thi công trước tiên cần phải đảm bảo là không có đường dây ngầm phía bên dưới, nếu trong quá trình thi công bạn phát hiện ra có đường dây ngầm thì cần phải liên hệ với nhà chức trách để được thẩm định.


Tiếp đến, bề mặt phải được vệ sinh sạch sẽ, khô ráo, cán phẳng. Phần móng chèn đá pải thích hợp với đặc điểm đất đai và mục đích sử dụng của khu vực lát gạch sau khi thi công. Nếu là đường đi bộ thì phải có độ sâu từ 3 đến 4’’, còn đường cho xe cộ phải là 6’’ hoặc cao hơn nữa. Muốn tạo được độ dốc và đường viền theo ý muốn thì nên dùng máy dầm công nghiệp thay để đạt được hiệu quả cao nhất.

 


Trên cùng bề mặt cần được phủ một lớp cát với độ dày khoảng 1’’, nhằm tạo nên một mặt phẳng giới hạn. Độ sâu của lớp cát phải phù hợp với độ dày của gạch, cát phải được nền chặt để tránh lún, sụt.

 


Bước 3: Lát gạch tự chèn


Trước tiên, chọn một đường thẳng và một góc nhất định và bắt đầu lát từ đâu với mô hình như ý muốn. Tiếp tục lát dọc theo đường thẳng song song đã được căng dây, lưu ý dọi sao cho đúng với mép thẳng ban đầu, có thể dùng thước đo, dây hoặc là máy đo chuyên nghiệp để đảm bảo chính xác hơn.


Tiếp tục lát từng viên một cho thẳng hàng cho tới khi nào hết đường thẳng. Với vị trí kết thúc thì nên đo kích thước trước để cắt viên gạch theo kích thước đó và đặt vào cho vừa khít.


Bước 4: Hoàn thành


Khi đã hoàn thành xong cả mặt bằng khu vực cần lát thì chúng ta sẽ đầm bằng máy đầm nhỏ, chọn mức độ nhẹ để đầm theo hướng gạch lát, phủ cát và đầm rung cho tới khi các mạch giữa các viên gạch đầy lại, các viên gạch liên kết chặt chẽ với nhau. Cuối cùng, quét sạch bề mặt và có thể đưa vào sử dụng ngay.


Trên đây là một số hướng dẫn giúp bạn lát gạch block cho vỉa hè, sân vườn đúng kỹ thuật. Để được tư vấn thêm, hỗ trợ trực tiếp hoặc cung cấp mẫu gạch đẹp, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.


ĐT