March 25, 2019

Mẹo chọn kích thước và màu sắc cho gạch men

Dù chọn gạch men để ốp hay lát, cho ngoại thất hay nội thất, cho nhà ở hay các công trình đặc biệt khác thì cũng đừng bỏ qua 2 yếu tố quan trọng là kích thước và màu sắc để phát huy vai trò thẩm mỹ cao nhất của gạch men.


1. Chọn kích thước gạch men


Dựa vào mục đích ốp lát


- Kiểu gạch men hình chữ nhật: Gạch men hình chữ nhật thường có các kích thước 20x25cm, 25x40cm, 30x60cm, thường được dùng để ốp tường. Nếu nhà chật hẹp, có thể ốp ngang để tạo cảm giác rộng rãi. Ngược lại, nhà trần thấp thì nên chọn giải pháp ốp dọc để mang đến sự cao thoáng.


- Kiểu gạch men hình vuông: Gạch men hình vuông thường có các kích thước 30x30cm, 40x40cm, 60x60cm và 80x80cm, thường được dùng để lát nền. Trong số các kích thước thì kích thước 60x60cm và 80x80cm là được ưa chuộng nhất không chỉ nhờ tính sang trọng, hiện đại mà kích thước lớn còn giúp quá trình thi công nhanh hơn và hạn chế các đường mạch gây chia cắt không gian.


Dựa vào chiều ngang nền nhà


Chiều ngang nền nhà dưới 4m: Nên chọn gạch men hình vuông kích thước nhỏ và áp dụng phương pháp lát xéo để “ăn gian” diện tích. Chiều ngang nền nhà bằng hoặc trên 4m: Nên chọn gạch men hình vuông kích thước lớn. Nếu chọn gạch men hình vuông kích thước nhỏ, không gian sẽ bị rối rắm bởi quá nhiều đường mạch.


Dựa vào phong cách nội thất


Phong cách nội thất ít nhiều ảnh hưởng đến việc chọn kích thước gạch men. Chẳng hạn, nội thất phong cách cổ điển thường chuộng những mẫu gạch kích thước nhỏ như 30x30cm, 33x33cm. Còn nội thất phong cách hiện đại lại có xu hướng sử dụng những mẫu gạch có kích thước lớn như 60x60cm, 80x80cm.


2. Chọn màu sắc gạch men


Không chỉ đa dạng kích thước, gạch men còn sở hữu nhiều màu sắc. Chính điều này khiến bạn gặp không ít khó khăn trong việc làm sao chọn được gạch men có màu phù hợp với sở thích, lại kết hợp ăn ý với màu nội thất cũng như phát huy tính phong thủy. Theo đó, mỗi không gian trong nhà sẽ thực hiện một chức năng khác nhau, vì thế, cách bài trí nội thất cũng không giống nhau. Việc chọn màu sắc cho gạch men phải thể hiện được sự hài hòa và đồng bộ, nhất là với màu trần, tường và điều kiện ánh sáng. Cụ thể:


Đối với phòng khách, phòng ăn


Là không gian sinh hoạt chung của cả gia đình nên màu sắc gạch men phải tạo được sự ấm cúng, thân thuộc và gần gũi để kết nối các thành viên trong nhà lại với nhau. Muốn đạt được việc này, ngoài việc chọn màu gạch tương đồng với màu sơn tường, bạn có thể ưu tiên cho những gam màu vàng, vàng nâu, vàng đất,…


Đối với phòng ngủ, phòng bé, phòng riêng


Những màu sắc mang hơi hướng thiên nhiên như màu xanh lá, màu xanh biển, màu kem,… tỏ ra rất phù hợp với những không gian riêng tư, đề cao sự nghỉ ngơi, thư giãn. Đối với phòng bé, bạn có thể chọn tông màu hơi sáng một chút để kích thích tư duy và sự phát triển toàn diện của bé.


Đối với phòng tắm, nhà vệ sinh


Những không gian này đề cao sự sạch sẽ và thoáng đãng, vì thế, hãy chọn gạch men có tông màu sáng. Nhưng vì tông màu này thường dễ thấy bẩn nên bạn cần chủ động lau chùi, vệ sinh thường xuyên để tạo cảm giác sạch sẽ và gọn gàng.


Đối với khu vực ngoài trời


Đặc trưng của khu vực này là mật độ đi lại cao, chịu ảnh hưởng bởi thời tiết nên ngoài việc chọn gạch men chất lượng, chống trầy, chống xước, chống thấm, chống nấm mốc, bạn nên chọn gạch men có màu sậm. Đặc biệt, có thể kết hợp với gạch tự chèn hay đá tự nhiên để vừa gia tăng tính thẩm mỹ, vừa nâng cao tuổi thọ.


Trên đây là mẹo giúp bạn chọn kích thước và màu sắc chuẩn nhất cho gạch men. Mọi thắc mắc hay nhu cầu khác, có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ thêm.

Lê Trinh