November 20, 2020

Gạch terrazzo vỉa hè

Gạch terrazzo vỉa hè có những ưu điểm gì? Có những loại gạch terrazzo vỉa hè nào? Nếu bạn đang quan tâm tới loại vật liệu không nung mới mẻ này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin chi tiết ngay trong bài viết dưới đây.

1. Gạch terrazzo vỉa hè là gì?

Gạch terrazzo vỉa hè là một loại gạch chuyên dụng được sản xuất để lát vỉa hè cũng như các công trình công cộng khác như sân trường, sân bệnh viện, công viên…

Thành phần của gạch terrazzo vỉa hè bao gồm các nguyên liệu rất dễ tìm kiếm như cát, đá bột, xi măng và một số phụ gia tăng cường độ cứng, độ kết dính. Tất cả các thành phần này được phối trộn với nhau theo một tỉ lệ nhất định, sau đó đổ vào khuôn theo kích thước yêu cầu rồi mang đi ép với máy ép thủy lực cường độ nén cao, tiếp đến các viên gạch sẽ được mang đi phơi khô. Khi đã đạt được độ khô theo yêu cầu, gạch tiếp tục được mang đi mài (đối với loại gạch mài).

 

 


2. Ưu điểm của gạch terrazzo vỉa hè

Ngày nay, gạch terrazzo vỉa hè được giới chuyên gia trong ngành xây dựng khuyến khích sử dụng là bởi nó mang lại rất nhiều ưu điểm cho người dùng lẫn công trình:

+ Mặc dù gạch terrazzo vỉa hè không thông qua khâu nung nóng ở nhiệt độ cao nhưng vẫn đảm bảo độ cứng, độ bền, chịu lực cực tốt và không bị sứt mẻ, vỡ ngay cả khi lực tác động mạnh, lớn… là bởi vì khâu ép hình tạo khuôn với máy ép thủy lực đã giúp mang lại cho viên gạch độ nén cực kỳ lớn.

+ Gạch terrazzo vỉa hè rất thân thiện với môi trường bởi quá trình sản xuất không thông qua khâu nung gạch, không thải khói gây ô nhiễm. Bên cạnh đó, thành phần nguyên vật liệu là cát, đá... nên không gây ra tình trạng khai thác đất nông nghiệp gây thu hẹp đất canh tác, mất cân bằng sinh thái.

+ Gạch terrazzo vỉa hè thi công cực kỳ đơn giản, không cần sử dụng tới vữa trát nên vừa đẩy nhanh tiến độ, vừa tiết kiệm chi phí vật liệu hiệu quả.

+ Gạch sau khi đã thi công có thể gỡ lên và tái sử dụng cho công trình khác, cực kỳ tiết kiệm chi phí.

+ Gạch terrazzo vỉa hè sau khi thi công xong có thể đưa vào sử dụng ngay mà không cần phải chờ đợi.

+ Gạch terrazzo vỉa hè có khả năng thoát nước rất nhanh, không để xảy ra tình trạng ứ đọng nước cục bộ, không gây ra rêu mốc, vừa đảm bảo mỹ quan, vừa đảm bảo giao thông xuyên suốt, sạch sẽ.

+ Gạch terrazzo vỉa hè có kích thước và màu sắc, hoa văn vô cùng đa dạng, mang lại sự lựa chọn phù hợp với mỹ quan đô thị.


3. Các loại gạch terrazzo vỉa hè phổ biến

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều dòng gạch terrazzo vỉa hè khác nhau, mang lại cho người dùng sự lựa chọn vô cùng đa dạng. Tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn các dòng được ưa chuộng và sử dụng phổ biến nhất:

+ Gạch terrazzo vỉa hè đơn màu: Là loại gạch chỉ có duy nhất một màu sắc trên bề mặt, chẳng hạn như màu đỏ, màu vàng, xanh lá, cam, nâu… Theo thống kê thì đây là dòng gạch vỉa hè được sử dụng phổ biến nhất hiện nay bởi giá thành rẻ.

+ Gạch terrazzo vỉa hè đa màu: Là loại gạch có từ 2 gam màu trở lên trên bề mặt. Sở hữu vẻ ngoài bắt mắt hơn nhưng do có giá thành đắt đỏ hơn nên loại này ít được sử dụng cho vỉa hè một cách đại trà, thay vào đó, nó được sử dụng phổ biến hơn cho các công trình mang tính sang trọng, yêu cầu cao hơn về mặt thẩm mỹ.

+ Gạch terrazzo dẫn hướng: Dòng gạch dẫn hướng có đặc điểm là bề mặt được chia vạch, các vạch này nổi trên bề mặt theo một hướng nhất định, thường là hướng dọc. Với đặc điểm khác biệt này, gạch terrazzo vỉa hè dẫn hướng không chỉ có khả năng chống trơ trượt mà còn giúp dẫn đường cho người khiếm thị.

+ Gạch terrazzo vỉa hè bê tông: Là dòng sản phẩm được gia cường với độ chịu lực cao hơn rất nhiều so với các loại gạch đã giới thiệu ở trên. Thành phần của nó còn có thêm bê tông tươi để tăng cường khả năng chịu lực. Đây vì thế là sự lựa chọn thích hợp cho những công trình vỉa hè phải chịu lực tác động lớn, hoặc các bãi đỗ xe ô tô, xe tải…

ĐT