April 18, 2019

Cách phòng chống và xử lý vết trầy xước trên nền gạch

Sử dụng gạch lát nền mang đến nhiều lợi ích, một mặt giúp công trình thêm sang trọng và ấn tượng, mặt khác, thuận lợi cho quá trình vệ sinh và lau chùi. Tuy nhiên, thực trạng thường gặp trên nền gạch là sau một thời gian sử dụng, vì nhiều nguyên nhân mà nền gạch xuất hiện những vết trầy xước, vừa ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, vừa gây khó khăn khi làm sạch. Vậy làm sao để xử lý hiện tượng này?


1. Nguyên nhân khiến nền gạch bị trầy xước


Vết trầy xước trên nền gạch do nhiều nguyên nhân, và mỗi nguyên nhân gây ra mức độ nặng nhẹ khác nhau. Chẳng hạn, việc không quét và hút bụi trước khi lau chùi nền gạch sẽ khiến những hạt cát, hạt bụi cọ xát với dụng cụ vệ sinh, gây nên vết trầy xước. Hoặc việc mang giày dép từ bên ngoài vào bên trong nhà cũng là nguyên nhân phổ biến khiến nền gạch bị trầy xước, trở nên nhám sần và hoen mờ, không giữ được độ sáng bóng ban đầu.


Ở mức độ nghiêm trọng hơn, quá trình di chuyển vật nặng và sắc nhọn như bàn ghế, kệ tủ, giường ngủ,… sẽ gây nên những vết trầy xước lớn và sâu. Hay việc không sử dụng miếng đệm lót hoặc bao bọc chân chống xe máy cũng là nguyên nhân gây nên những vệt đen dài tại vị trí dựng xe.


2. Cách xử lý vết trầy xước trên nền gạch


Tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nặng nhẹ của vết trầy xước mà bạn có cách xử lý phù hợp, trong đó, các cách xử lý dưới đây được cho là hiệu quả:


- Mài nhẵn mảnh gạch ống bị vỡ rồi chà xát trực tiếp lên chỗ trầy xước. Những hạt bụi nhỏ sinh ra trong quá trình chà xát sẽ “lấp đầy” vào chỗ trầy xước và giúp chúng biến mất hoàn toàn. Trường hợp không có mảnh vỡ gạch ống, bạn có thể thay thế bằng giấy nhám. Lưu ý là dù sử dụng mảnh vỡ gạch ống hay giấy nhám thì cũng thao tác cẩn thận để tránh gây ra những vết trầy xước đáng tiếc khác.


- Pha bột sơn nước với xi măng trắng và cát mịn rồi bôi lên vết trầy xước và chà mạnh, đảm bảo chúng sẽ bị mờ và biến mất nhanh chóng.


3. Cách phòng chống vết trầy xước trên nền gạch


“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, thay vì đến khi xuất hiện vết trầy xước mới tìm biện pháp xử lý thì ngay từ đầu, bạn nên hạn chế những vết trầy xước xuất hiện bằng những thói quen đơn giản sau:


- Luôn quét và hút bụi trước khi tiến hành vệ sinh, chùi rửa nền gạch. Dụng cụ vệ sinh, chùi rửa phải đảm bảo độ mềm mại cần thiết.


- Tuyệt đối không mang giày dép bên ngoài vào trong nhà. Có thể sử dụng dép xốp hoặc dép lông để mang riêng trong nhà.


- Bố trí thảm chùi chân tại cửa ra vào để đảm bảo bụi cát dính trên chân được làm sạch trên thảm.


- Không di chuyển hay kéo lê bàn ghế, kệ tủ, giường ngủ,… trên nền gạch mà phải nhấc và khiêng chúng lên. Song song đó, sử dụng đế cao su cho tất cả món đồ này để hạn chế những vết trầy xước nếu chẳng may chúng bị xê dịch trên nền gạch.


- Tại vị trí dựng xe, nên có sẵn những miếng đệm lót chân chống. Cẩn thận hơn, có thể sử dụng bọc chân chống được bày bán trên thị trường.


Với tất cả những gợi ý trên, bạn sẽ luôn bảo vệ được nền gạch trước những tác nhân gây ra vết trầy xước, nhờ đó, không gian sống luôn sạch, đẹp và an toàn.

Lê Trinh