March 26, 2019

Cách phân biệt gạch Ceramic và gạch Granite

Đều là gạch ốp lát và có vẻ ngoài khá khó phân biệt nhưng Ceramic và Granite là 2 loại gạch có sự khác biệt khá lớn về cốt liệu cũng như chất lượng. Để không bị nhầm lẫn trong quá trình lựa chọn, hãy tham khảo những chia sẻ trong bài viết dưới đây.


1. Gạch Ceramic


Là loại gạch ốp lát mà trên đó bề mặt và phần lưng gạch không có sự đồng chất. Gạch bao gồm phần xương và một lớp men mỏng tráng phủ trên bề mặt, với màu sắc và có thể được in hoa văn. Ceramic có khá nhiều kích thước cho bạn lựa chọn.

 


Cốt liệu chính yếu để tạo nên phần xương của loại gạch này là gồm 70% đất sét + 30% tràng thạch, penphat. Các vật liệu này được nghiền thành bột mịn, trộn lẫn vào nhau và đem đi ép bằng máy áp lực cao và công nghệ nung nhiệt hiện đại với nhiệt độ cực cao. Tóm lại, quy trình sản xuất của nó được chia làm 4 bước căn bản như sau:


*Làm xương

 

*Tráng men


*In lụa


*Đem đi nung ở nhiệt độ 1.100 độ C trong khoảng thời gian từ 42 – 45 phút.

 


Chất lượng của gạch Ceramic được quyết định phần lớn bởi công nghệ của dây chuyền công nghệ sản xuất, càng hiện đại thì chất lượng càng được đảm bảo: công nghệ tạo hình (kỹ thuật ép khô hay bán khô), công nghệ nung, áp lực ép, dùng men khô hay men ướt.


Hiện nay gạch Ceramic có 2 loại như sau:


*Ceramic men khô cao cấp: loại này được tráng men và in hoa văn trên bề mặt, nung trong điều kiện nhiệt độ cao, khiến cho men và màu in được nung chảy hòa lẫn vào nhau, rất khó phai màu ngay cả trong điều kiện sử dụng với thời tiết khắc nghiệt hay tiếp xúc với chất tẩy rửa mạnh, chắc và đẹp hơn so với loại làm bằng công nghệ ép bán khô, không bị rạn nứt hay ố mốc, chống trầy xước và trơn trượt tốt, rất thích hợp sử dụng cho các không gian ngoại thất, nhà bếp hay nhà tắm, nhà vệ sinh...


*Ceramic ép bán khô: còn được gọi với những cái tên phổ biến hơn là gạch bông hay gạch men. Loại này có chất lượng kém hơn hẳn nên giá thành cũng rẻ hơn so với loại men khô. Ceramic bán khô có phần xương không đặc nên rất dòn, dễ bị sứt, mẻ, hay bị ố màu do tính hút nước lớn và khả năng chống trầy xước cũng kém hơn.

 


2. Gạch Granite


Thực chất đây là một dạng đá nhân tạo, có cấu tạo đồng chất từ mặt trước cho tới mặt sau, sử dụng cốt liệu chính là 70% tràng thạch và 30% đất sét cùng một số phụ gia khác.

 


Granite được sản xuất với quy trình như sau: nghiền mịn phối liệu, pha màu, sau đó mang đi tạo hình và sấy khô rồi đem nung ở nhiệt độ lên tới 1200-1220 độ C. Ưu điểm của nó là không bị bay màu do màu đã được trộn lẫn trong cốt liệu. Bên cạnh đó, độ bóng của gạch có được là do màu bóng chứ không phải là từ lớp men tránh nên tự nhiên hơn, bóng đẹp hơn. Nếu được sản xuất đúng quy chuẩn thì gạch sẽ có độ cứng rất cao, độ hút nước rất thấp nên đảm bảo độ bền rất tốt, không bị rạn nứt hay ố mốc, rêu đóng theo thời gian.


ĐT