November 13, 2020

Cách lát gạch terrazzo

Yêu thích dòng gạch terrazzo vớ những ưu điểm về tính thẩm mỹ và độ bền, độ an toàn trong quá trình sử dụng nhưng bạn lại chưa biết cách lát gạch terrazzo như thế nào? Dưới đây là một số hướng dẫn giúp bạn thi công loại gạch này một cách chính xác, đảm bảo tính kỹ thuật cao nhất.


1. Chuẩn bị bề mặt lát gạch


Bề mặt cần lát gạch terrazzo phải đảm bảo các yêu cầu về độ bằng phẳng, trước khi lát gạch cần được loại bỏ sạch sẽ rác cũng như các tạp chất để không gây ảnh hưởng tới độ bám dính của phần lưng gạch với nền mặt bằng.


Để đảm bảo về độ bằng phẳng cho mặt bằng, giữ cho viên gạch không bị lún sụt hoặc nứt, vỡ trong quá trình sử dụng về sau thì cần phải sử dụng máy đầm để đầm bề mặt cho thật chặt, tránh sụt lún gây nứt gạch về sau.


Sau khi đã được vệ sinh sạch sẽ và đầm chắc chắn, đảm bảo không còn hiện tượng sụt lún và đạt được độ bằng phẳng cao thì bề mặt cần được phủ thêm một lớp xi măng loãng. Lưu ý là xi măng nên được pha theo tỉ lệ hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo độ kết dính tốt nhất.


2. Lát gạch lên nền


Bề mặt đã được chuẩn bị xong xuôi thì chúng ta sẽ tiến hành lát gạch lên nền. Nhẹ nhàng đặt các viên gạch lên bề mặt đã được tráng xi măng. Lúc này, nên tạo khoảng cách giữa các viên tầm 1cm, không xếp kính hoàn toàn vì như vậy sẽ không đảm bảo được độ chịu lực của các viên gạch.


Tiếp đến, sử dụng búa cao su để gõ nhẹ và đều khắp viên gạch, bước này là nhằm đảm bảo gạch kết dính tốt hơn vào bề mặt nền. Tiến hành như vậy cho tới khi lát xong bề mặt. Lưu ý là trong quá trình lát thì cần căn chỉnh cẩn thận để đạt được sự đồng đều cao nhất. Nếu chưa có kinh nghiệm thì có thể mua các sợi ke gạch để đảm bảo khoảng cách giữa các viên đạt độ đồng đều tối đa. Ngoài ra, khi lát gạch terrazzo thì cũng cần phẳng ngắm, căn chỉnh viên gạch cho thật kỹ.

 


3. Vệ sinh bề mặt lần thứ nhất


Sau khi đã hoàn tất việc lát gạch terrazzo lên nền, chúng ta cần phải sử dụng giẻ để lau sạch các vết hồ, vữa vương trên bề mặt gạch, tránh để lâu vì càng lâu thì vữa sẽ khô, khó để lau sạch được. Ngoài ra.


4. Chà ron


Với các loại gạch thông thường thì thường là sau khi lát xong chúng ta sẽ tiến hành chà ron ngay lập tức. Tuy nhiên riêng với gạch terrazzo thì khâu này cần được tiến hành muộn hơn, sau từ 6 – 8 tiếng khi lát xong gạch để xi măng khô hoàn toàn thì mới thực hiện.


+ Chà ron lần 1: Pha bột chà ron với nước cho loãng ra, sau đó dùng dụng cụ chuyên dụng để lấy bột này đổ vào các khe hở - là khoảng cách giữa các viên gạch lại với nhau. Trong khi chà, nên chà tới đâu thì lau sạch đến đó, tránh để keo chà ron vương lên bề mặt gạch và đông cứng.


+ Chà ron lần 2: Sau lần chà thứ nhất khoảng 1 tiếng đồng hồ thì chúng ta sẽ tiến hành chà thêm lần thứ 2. Tuy nhiên khác biệt là trong lần này thì bọt ron phải được pha đặt hơn so với lần 1.


5. Vệ sinh lần 2


Sau khi việc chà ron đã hoàn thành thì chúng ta sẽ tiến hành vệ sinh bề mặt gạch thêm một lần nữa để đảm bảo loại bỏ hết các vết hồ vữa, keo chà ron trên bề mặt gạch.


6. Che chắn bề mặt gạch


Sau khi đã lát xong toàn bộ gạch terrazzo, mặc dù nhà sản xuất gạch khuyến cáo rằng có thể đưa mặt bằng vào để sử dụng ngay, nhưng tốt hơn hết là chúng ta vẫn nên đợi qua đêm để chất kết dính khô hẳn, gạch đã cố định hoàn toàn thì mới đưa vào sử dụng. Trong thời gian này bạn nên che chắn kỹ cho bề mặt gạch hoặc tối thiểu là để các cảnh báo cấm đi lên bề mặt gạch.


Trên đây là một số hướng dẫn về cách lát gạch terrazzo. Nếu vẫn còn bất cứ thắc mắc nào hoặc muốn tham khảo, lựa chọn mẫu gạch terrazzo đẹp, nhận báo giá chi tiết các loại gạch terrazzo hiện nay trên thị trường… vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí.


ĐT