March 25, 2019

10 nguyên tắc cần nhớ khi thi công ốp lát gạch

Trong quá trình xây dựng, ở mỗi công đoạn đều có những quy tắc riêng khi thực hiện mà bạn cần phải lưu ý để công trình đạt chất lượng và tính thẩm mỹ cao. Đối với ốp lát gạch cũng vậy, đây là công việc đơn giản nhưng đòi hỏi sự cẩn thận, khéo léo để công trình hoàn thiện theo ý muốn. Vậy ốp lát gạch cần tuân thủ những quy tắc nào? Tham khảo bài viết dưới đây để có thêm kinh nghiệm nhé!


+ Đầu tiên, bạn cần phải vệ sinh sạch sẽ bề mặt cần ốp lát, đảm bảo bề mặt bằng phẳng thì khi ốp gạch mới dễ dàng và chất lượng. Khoảng cách giữa các viên gạch phải từ 2-3mm, ở giữa các khe gạch bạn phải dùng keo chà ron sẽ có tác dụng làm khít giúp mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho nền gạch.


+ Bạn có thể dùng vữa xi măng hoặc keo dán gạch để kết dính các viên gạch và mặt phẳng cần ốp gạch. Keo dán gạch có ưu điểm là bộ bám dính cao, thi công nhanh, mang lại vẻ đẹp cao hơn so với việc sử dụng vữa xi măng truyền thống.


+ Trong quá trình lát, bạn phải canh chỉnh viên gạch sao cho ngay hàng, đồng đều về khoảng cách. Lưu ý, không làm mẻ gạch sẽ làm giảm giá trị và chất lượng của nền gạch.


+ Lưu ý, khi dán nếu keo dán gạch hay keo chà ron dính trên bề mặt gạch thì bạn phải dùng khăn lau sạch ngay, vì nếu để khô sẽ rất khó tẩy rửa.


+ Sau khi lát gạch xong bạn không nên chà ron ngay mà nên đợi khoảng 6-8 tiếng hoặc tốt nhất là để qua đêm, lúc này bạn chà ron bề mặt sẽ chắc chắn hơn.


+ Việc chà ron nên thực hiện 2 lần. Lần thứ nhất, bạn pha bột chà ron theo công thức rồi dùng dụng cụ chuyên dụng chà vào ke mạch của viên gạch. Lần thứ hai, chà cách lần thứ nhất khoảng 1 tiếng, nhưng bạn pha bột đặc hơn 1 chút và cũng dùng dụng cụ chuyên dụng để chà nhé. Ưu điểm của bột chà ron là có màu trắng hoặc kem trùng màu với viên gạch nên không lo làm mất tính thẩm mỹ của nền gạch.

 


+ Sau khi chà ron xong thì bạn bắt đầu vệ sinh, lau chùi bề để bề mặt gạch trở nên sạch sẽ và sáng bóng hơn. Lưu ý, bạn nên dùng nước sạch hoặc nước lau sàn chuyên dụng, không nên dùng loại nước tẩy mạnh sẽ làm hỏng bề mặt nền gạch của bạn nhé.


+ Khi bề mặt gạch khô hoàn toàn và đủ chắc chắn thì bạn sử dụng các phụ gia chống thấm theo hướng dẫn của nhà sản phẩm. Bạn nên dùng loại phụ gia chất lượng không nên ham rẻ sẽ làm ảnh hưởng đến công trình của mình.


+ Ngoài ra, gạch sau khi thực hiện xong bạn không nên đưa vào sử dụng ngay, mà cần phải bảo vệ cẩn thận cho nền và tường mới ốp lát gạch được khô hoàn toàn và ổn định. Tốt nhất, nếu dùng keo dán gạch thì bạn sử dụng sau 24 giờ, còn dùng vữa xi măng thì có thể dùng sau 3 giờ.

 


+ Để sàn nhà đảm bảo sáng bóng, bền đẹp với thời gian thì bạn cần phải vệ sinh, bảo trì thường xuyên. Thường khoảng 6-12 tháng hoặc tùy vào mục đích sử dụng nhiều hay ít mà bạn có mật độ vệ sinh nhiều hay ít nhé.


Trên đây là 10 nguyên tắc ốp lát gạch cho bạn tham khảo, hy vọng đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm hữu ích để thực hiện ốp lát cho công trình mình nhé. Chúc bạn thành công!


Lê Hằng